Iraq: Căng thẳng về hiến pháp

Các nhà đàm phán người Ảrập Sunni bác bỏ hiến pháp mới của Iraq và kêu gọi Liên Hiệp Quốc cùng Liên đoàn Ảrập can thiệp. Nội dung hiến pháp sẽ được đệ trình lên Quốc hội.

Trước đó tưởng như quá trình soạn thảo hiến pháp mới tại Iraq gây nhiều tranh cãi cuối cùng đã kết thúc khi các thành viên ủy ban soạn thảo ký vào văn bản chung cuộc.

Dự thảo hiến pháp của Iraq đã được đệ trình cho Quốc hội nước này sau khi đa số trong ủy ban soạn thảo đã chuẩn thuận. Không có việc bỏ phiếu tại Quốc hội.

Nhưng bất chấp nhiều ngày tranh cãi, những sửa đổi giờ chót đã không làm giảm lo ngại của thiểu số người Ảrập Sunni.

Những nhà đàm phán của cộng đồng này đã ra tuyên bố bác bỏ nội dung chung cuộc của hiến pháp và kêu gọi Liên đoàn Ảrập và Liên Hiệp Quốc can thiệp. Nhưng họ nói vẫn gắn bó với tiến trình chính trị.

Họ vẫn bất đồng về vai trò của Hồi giáo, tính chất liên bang của nhà nước và việc phân phối các tài nguyên.

Một phóng viên BBC ở Iraq nói cộng đồng người Sunni giữ quyền bác bỏ trong cuộc trưng cầu dân ý, vì thế rất khó có khả năng hiến pháp sẽ có hiệu lực.

Phóng viên BBC nói người Sunni tiếp tục phản đối các điều khoản loại bỏ cựu thành viên đảng Baath ra khỏi chính quyền và cho phép sự tự trị của người Shia ở miền Nam đất nước.

Việc không đưa được lãnh đạo người Sunni vào tiến trình khiến nội dung hiến pháp không hoàn thiện.

Mặc dù hiến pháp sẽ được đem ra hỏi ý kiến nhân dân vào tháng Mười, cộng đồng Sunni nắm giữ lá phiếu phủ quyết, nghĩa là hiến pháp sẽ khó có thể trở thành luật.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá