Iraq chặn các chuyến bay quốc tế tới Kurdistan 'trả đũa' vụ đòi độc lập

TPO - Các chuyến bay quốc tế đến và đi từ khu vực Kurdistan của Iraq đã bị tạm đình chỉ sau khi chính quyền trung ương ban hành lệnh trừng phạt đối với việc cộng đồng người Kurd đòi độc lập.

Bên trong Sân bay Quốc tế Erbil, Iraq. Ảnh: Reuters
Bên trong Sân bay Quốc tế Erbil, Iraq. Ảnh: Reuters

Đến 18h ngày 29/9 (giờ địa phương), hầu như tất cả các hãng hàng không nước ngoài đã ngừng các chuyến bay đến các sân bay của Erbil và Sulaimaniya, hai thành phố thuộc khu vực Kurdistan, đáp ứng thông báo của chính phủ Baghdad.

Lufthansa (Đức) và Austrian (Áo) là các hãng hàng không vẫn có ít nhất một chuyến bay vẫn dự kiến đến khu vực sau thông báo.

Theo Reuters, mỗi tuần, hãng Lufthansa chỉ có một chuyến đến Erbil vào thứ Bảy, trong khi hãng hàng không Austrian Airlines có chuyến bay hàng ngày.

Một phát ngôn viên của Tập đoàn Lufthansa cho biết vào sáng 29/9, hãng này đang xem xét liệu có cần phải hủy chuyến bay hay không.

Sắc lệnh mới của chính phủ Iraq không cấm các chuyến bay nội địa đi đến và đi từ Kurdistan. Do đó, đối với người có nhu cầu từ nước ngoài đến Kurdistan, họ buộc phải hạ cánh ở một sân bay khác bên ngoài khu vực và tiếp tục hành trình trên một chuyến bay nội địa.

Lệnh cấm bay được ban hành nhằm trừng phạt việc cộng đồng người Kurd tại Iraq tổ chức trưng cầu đòi độc lập khỏi chính quyền Trung ương Iraq hôm 25/9.

Động thái tự phát của người Kurd khiến chính quyền ở Baghdad giận dữ, đồng thời khiến cộng đồng quốc tế lo ngại một vụ xung đột tiềm năng trong khu vực.

Liên Hợp Quốc và Mỹ đã đưa ra đề nghị làm trung gian hòa giải giữa Kurdistan và Baghdad.

Tuy để trừng phạt người Kurd, nhưng sắc lệnh mới của chính phủ gây ảnh hưởng không nhỏ đến ngành hàng không nước này.

Taher Abdallah, lãnh đạo sân bay Sulaimaniya, cho biết hôm 27/9, các sân bay của người Kurd chiếm khoảng 40-50% tổng lưu lượng giao thông quốc tế của Iraq.

Theo Reuters

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá