Iraq cho phép bé gái dưới 9 tuổi lấy chồng

TPO - Các bé gái dưới 9 tuổi cũng có thể được pháp luật cho phép kết hôn và những người vợ thiếu nhi này có nghĩa vụ thỏa mãn nhu cầu tình dục của chồng. Luật hôn nhân mới sắp được áp dụng ở Iraq đang bị chỉ trích là bước lùi đối với quyền của nữ giới.

Sắp tới trẻ em dưới 9 tuổi ở Iraq có thể đã phải làm vợ
Sắp tới trẻ em dưới 9 tuổi ở Iraq có thể đã phải làm vợ

Dự luật dự kiến được thông qua vào cuối tháng này nhằm đưa ra quy định hôn nhân mới đối với cộng đồng người Shia chiếm đa số. Dự luật đã được liên minh cầm quyền thông qua nhằm tranh thủ sự ủng hộ của những người Hồi giáo Shia trong cuộc bầu cử hôm 30/4 tới.

Luật hiện tại của Iraq quy định tuổi kết hôn là 18 mà không cần bố mẹ đồng ý, còn những cô gái 15 tuổi có thể kết hôn nếu được một người giám hộ đồng ý. Luật cũng không cho phép ngoại lệ đối với nhánh tôn giáo nào.

Nhưng luật Jaafari mới đưa ra những quy định gần giống hệt nước láng giềng Iran với chế độ thần quyền Hồi giáo có người Shia chiếm đa số.

Ông Ayad Allawi, cựu Thủ tướng Iraq, cảnh báo hôm 8/4 rằng, việc thông qua luật mới sẽ dẫn tới tình trạng lạm dụng phụ nữ. “Nó cho phép các bé gái kết hôn từ lúc 9 tuổi, thậm chí nhỏ hơn. Rất nhiều điều bất công chứa đựng trong đó”, ông Allawi nói.

Không đặt ra giới hạn tuổi kết hôn thấp nhất nhưng luật mới lại quy định tuổi ly hôn tối thiểu là 9.

Cưỡng bức hôn nhân không bị coi là vi phạm pháp luật vì một điều khoản trong luật mới nói rằng phụ nữ phải chiều theo nhu cầu tình dục của chồng. Đàn ông được quyền bảo hộ phụ nữ và luật mới cũng có quy tắc điều chỉnh các mối quan hệ đa thê.

Tổ chức Quan sát nhân quyền có trụ sở tại Mỹ đã kêu gọi chính phủ Iraq loại bỏ luật này vì cho rằng nó tạo cơ sở cho một sự bất bình đẳng được pháp luật thừa nhận.

Tuy nhiên, những người ủng hộ nói, luật mới chỉ điều chỉnh các tập quán đang tồn tại hàng ngày. Giới chức Iraq cho biết, số lượng trẻ dưới 18 kết hôn tăng vọt kể từ khi ông Saddam Hussein bị lật đổ năm 2003.

Telegraph

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá