Iraq: Chủ tịch Quốc hội dọa kiện 275 nghị sĩ ra tòa

TP - Chủ tịch Quốc hội Iraq Mahmoud al-Mashhadani, người Hồi giáo dòng Sunni, cảnh báo sẽ đưa các nghị sĩ ra tòa án về việc họ đã quyết định thay thế ông.

Ông al - Mashhadanl
Trong phiên họp ngày 11/6, 275 nghị sĩ Iraq đã bỏ phiếu bầu Phó Chủ tịch Quốc hội Khaled al-Attiyah, người Hồi giáo dòng Shiite, lên thay thế ông Al-Mashhadani.

Tuy nhiên, ông al-Mashhadani tuyên bố sẽ không từ chức và chỉ trích việc các nghị sĩ bỏ phiếu thay thế ông là hành động vô trách nhiệm, không tuân theo quy trình.

Ông al-Mashhadani không tham gia phiên họp ngày 11/6 do Phó Chủ tịch al-Attiyah điều hành. Hiện vẫn chưa rõ liệu ông al-Mashhadani có đủ cơ sở pháp lý để kiện các nghị sĩ Iraq ra tòa án hay không.

Năm 2006, các chính trị gia người Kuốc và Shiite từng yêu cầu thay thế Chủ tịch Quốc hội al-Mashhadani sau khi ông phát biểu rằng những người Iraq giết lính Mỹ nên được xem là anh hùng.

Tháng 5/2007, ông al-Mashhadani tát 1 nghị sĩ người Sunni vào mặt và gọi ông này là “cặn bã”. Vụ tai tiếng gần đây nhất của ông al-Mashhadani bắt đầu từ ngày 10/6 khi nghị sĩ M. Omar tố cáo các vệ sĩ của Chủ tịch Quốc hội đã tấn công và bắt giam mình.

Trong khi đó, ông al-Mashhadani giải thích rằng mình các vệ sĩ luôn ở trong tình trạng cảnh giác cao đã không nhận ra nghị sĩ Omar và hành động khi ông này tiến gần Chủ tịch Quốc hội.

Kể từ khi trở thành Chủ tịch Quốc hội, ông al-Mashhadani đã thoát chết trong ít nhất 1 cuộc ám sát. Em trai của ông al-Mashhadani bị bắt cóc và sát hại, trong khi 1 vệ sĩ của ông bị giết vào tháng 11/2006.  

T.Đ
Theo AP

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá