Iraq đóng cửa không phận vì tên lửa Nga

TPO - Theo Reuters, Iraq đã đóng cửa không phận miền bắc nước này ít nhất 2 ngày bắt đầu từ ngày 23/11 vì lo ngại tên lửa Nga tiêu diệt phiến quân của Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) ở Syria có thể gây nguy hiểm cho các chuyến bay thương mại.

Sân bay Quốc tế Erbil đã phải đóng cửa để đảm bảo an toàn trước tên lửa diệt IS của Nga
Sân bay Quốc tế Erbil đã phải đóng cửa để đảm bảo an toàn trước tên lửa diệt IS của Nga

Việc đóng cửa không phận sẽ ảnh hưởng đến các chuyến bay nội địa đến Erbil và Sulaimaniya cũng như các chuyến bay quốc tế đến Thổ Nhĩ Kỳ, Jordan, vùng Vịnh và Áo.

Cơ quan hàng không dân sự của Iraq cho biết trong một tuyên bố rằng việc đóng cửa được thực hiện nhằm “bảo vệ hành khách bởi tên lửa hành trình và máy bay ném bom triển khai từ biển Caspian bay qua miền bắc Iraq”.

Người phát ngôn của sân bay Erbil cho biết, hành trình của tên lửa Nga khiến họ phải đóng cửa sân bay. Theo tuyên bố của Giám đốc sân bay Erbil, việc đóng cửa có thể sẽ kéo dài hơn 48 tiếng. Hãng hàng không Emirates Airlines đã hủy toàn bộ các chuyến bay đến Erbil cho đến ngày 26/11.

Nga bắt đầu tung tên lửa và máy bay ném bom từ các tàu chiến ở biển Caspian để diệt IS hồi tháng trước. Tên lửa và máy bay sẽ bay qua Iran, Iraq để nhắm tới mục tiêu cách xa 1.500 km.

Theo yêu cầu của Tổng thống Syria Bashar al-Assad, Moscow đã tiến hành các đợt không kích nhằm vào IS. Hiện IS vẫn đang chiếm giữ nhiều vùng lãnh thổ rộng lớn ở Iraq và Syria.

Theo Reuters

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá