DMCA.com Protection Status

Iraq được Iran cảnh báo trước vụ không kích, thế giới lo giá dầu tăng vọt

TPO - Iraq nhận được “một thông điệp chính thức bằng lời nói” từ Iran ngay sau nửa đêm và trước vụ tấn công bằng tên lửa nhằm vào 2 căn cứ quân sự của Mỹ tại Iraq, Thủ tướng Iraq Adil Abdul Mahdi vừa tuyên bố. Trong khi đó, bộ trưởng năng lượng UAE cảnh báo, kinh tế thế giới không thể chịu được khi giá dầu thô lên tới 100 USD/thùng.

Giá dầu thô Brent đã lên tới 70 USD/thùng sau khi Iran không kích 2 căn cứ quân sự của Mỹ ở Iraq. Ảnh: Getty.
Giá dầu thô Brent đã lên tới 70 USD/thùng sau khi Iran không kích 2 căn cứ quân sự của Mỹ ở Iraq. Ảnh: Getty.

Thủ tướng Iraq tuyên bố: “Ngay sau nửa đêm thứ Tư ngày 8/1/2020, chúng tôi nhận được một thông điệp chính thức bằng lời nói từ Cộng hòa Hồi giáo Iran rằng, hành động phản ứng của Iran đối với vụ ám sát thánh tử đạo Qassem Soleimani vừa bắt đầu hoặc sẽ bắt đầu sớm thôi và vụ tấn công sẽ hạn chế ở khu vực có quân đội Mỹ ở Iraq, nhưng không nêu địa điểm chính xác”.

Thủ tướng Mahdi nói rằng, một khi Iraq nhận được thông tin từ phía Iran, họ cảnh báo các nhà lãnh đạo quân sự Iraq “thực hiện ngay các biện pháp phòng ngừa cần thiết”.

Các tên lửa của Iran bắn sang Iraq từ 1h45 tới 2h15 sáng nay (giờ địa phương), theo tuyên bố trước đó của quân đội Iraq.

Thủ tướng Iraq đang có các cuộc tiếp xúc cần thiết với các nhân vật trong và ngoài nước nhằm kiểm soát tình hình và không sa vào một cuộc chiến có kết thúc mở, Văn phòng Thủ tướng Iraq thông báo.

“Iraq và khu vực sẽ nằm trong những nạn nhân đầu tiên. Iraq chống lại mọi sự xâm phạm chủ quyền của mình và các cuộc tấn công trên đất của mình, chính phủ tiếp tục nỗ lực ngăn chặn leo thang. Sự khủng hoảng nghiêm trọng này đang đe dọa khu vực và thế giới với một cuộc chiến tranh tàn phá”, Văn phòng Thủ tướng Iraq tuyên bố.

Liên minh châu Âu thúc giục tất cả cả bên giảm căng thẳng ở Trung Đông. Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen hôm nay tuyên bố, việc sử dụng vũ khí “phải chấm dứt ngay” để giảm căng thẳng và “tạo không gian cho đối thoại” về tình hình ở Iran và Iraq, CNN đưa tin.

Israel cảnh báo Iran

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu vừa đưa ra lời cảnh báo rõ ràng rằng, Iran không được tấn công Israel. Trước đó, Iran nhắc lại lời đe dọa tấn công các thành phố của Israel.

Tại một hội nghị ở Jerusalem sáng nay, chỉ vài giờ sau khi Iran phóng tên lửa vào các căn cứ quân sự của Mỹ ở Iraq, ông Netanyahu phát biểu: “Bất kỳ ai cố gắng tấn công chúng tôi cũng sẽ phải gánh chịu đòn đánh có sức tàn phá mạnh nhất”.

Thủ tướng Israel nhắc lại ông mạnh mẽ ủng hộ việc Mỹ ám sát tướng Qasem Soleimani vì ông này là “trùm khủng bố” của Iran. Theo Thủ tướng Netanyahu, ông Soleimani chịu trách nhiệm cho cái chết của nhiều người, gây mất ổn định ở nhiều nước trong nhiều năm.

“Israel hoàn toàn sát cánh với Mỹ… Mỹ không có người bạn nào tốt hơn Israel và Israel không có người bạn nào tốt hơn Mỹ”, Thủ tướng Netanyahu phát biểu.

Trong khi đó, cùng ngày, Tổng thống Iran Hassan Rouhani viết trên Twitter rằng, nếu không có cuộc chiến chống khủng bố (lực lượng IS), châu Âu giờ đã bị nguy hiểm trầm trọng. Ông Rouhani nói rằng, câu trả lời cuối cùng cho việc giết hại tướng Soleimani là "đá văng tất cả các lực lượng Mỹ ra khỏi khu vực".
Lo giá dầu phi mã

Bộ trưởng Năng lượng của Các tiểu vương quốc Ả rập thống nhất (UAE) vừa nói rằng, Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) sẵn sàng phản ứng khi căng thẳng gia tăng ở Trung Đông. Bộ trưởng Suhail Al Mazrouei nói rằng, không nước nào có thể chịu được tình hình tồi tệ khi giá dầu thô lên tới 100 USD/thùng.

OPEC sẽ tìm cách bảo đảm nguồn cung dầu mỏ cho nền kinh tế toàn cầu ngay cả khi Mỹ và Iran giao tranh “ăn miếng trả miếng” trong một cuộc xung đột có thể khiến khu vực mất ổn định sâu rộng. UAE đang nâng cao năng lực dự trữ dầu thô để tránh thiếu hụt, ông Mazrouei nói.

Tuy nhiên, vị bộ trưởng UAE cũng nói rằng, OPEC và các đồng minh của mình không có nguồn lực vô tận. “Chúng tôi cũng có những hạn chế. OPEC không thể thay thế bất kỳ nguồn cung nào bị gián đoạn”, ông lưu ý.

Bộ trưởng Mazrouei gợi ý rằng, Iran (cũng là nước sản xuất dầu mỏ chính) nên tránh tấn công ở eo biển Hormuz, tuyến vận tải thiết yếu, cho phép các tàu chở dầu chuyển dầu thô từ vịnh Ba Tư ra thị trường toàn cầu.

“Eo biển Hormuz không chỉ quan trọng với chúng tôi, nó còn quan trọng với kinh tế thế giới và toàn bộ chuỗi cung ứng. Và Iran hiểu điều đó. Kinh tế thế giới không thể chịu được một đợt tăng giá khủng khiếp nữa, khi giá dầu lên tới 100 USD/thùng”, ông Mazrouei nhận định.

Giá dầu thô Brent (chỉ số toàn cầu) đã lên tới 70 USD/thùng vào hôm nay sau khi Iran không kích 2 căn cứ quân sự của Mỹ ở Iraq.

Iran không kích căn cứ quân sự Mỹ ở Iraq giá dầu thô tăng eo biển Hormuz - ảnh 1 Vị trí 2 căn cứ quân sự của Mỹ ở Iraq bị Iran không kích sáng sớm hôm nay. Đồ họa: CNN.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng