Iraq: Gần 150 viên chức bị bắt cóc trong một ngày

TP - 9 giờ 30 sáng 14/11, những kẻ bắt cóc cải trang thành cảnh sát đặc nhiệm đi trên nhiều chiếc xe tải bất ngờ đổ bộ vào tòa nhà của một viện nghiên cứu thuộc Chính phủ tọa lạc tại quận Karradah, trung tâm thủ đô Baghdad, Iraq.

Tình trạng bạo lực vẫn lan tràn tại Iraq

Chúng dồn phụ nữ vào một phòng, tịch thu điện thoại di động và bắt cóc gần 150 đàn ông, bao gồm các viên chức, nhà khoa học, bảo vệ và cả khách đang tham quan toà nhà.

Những người bị bắt cóc bao gồm cả người Hồi giáo dòng Sunni và Shiite.

Phát ngôn viên cảnh sát, trung tá Mahir Hamad cho biết toàn bộ vụ bắt cóc chỉ diễn ra trong vòng 20 phút. Bốn bảo vệ tại tòa nhà của viện nghiên cứu không kháng cự nên không bị tấn công.

Bạo lực đẫm máu, bắt cóc tống tiền xảy ra hàng ngày tại Iraq, nhưng việc chỉ trong 1 ngày có tới gần 150 viên chức, nhà khoa học trong một viện nghiên cứu của Chính phủ ở ngay trung tâm thủ đô bị bắt cóc là một việc khó tưởng tượng.

Đây được xem là vụ bắt cóc quy mô lớn nhất kể từ khi bạo lực bùng phát tại Iraq sau vụ 50 người trong 1 Cty an ninh tư nhân bị bắt cóc hồi tháng 3/2006.

Ông Abdul Kareem - Phát ngôn viên Bộ Nội vụ - cho biết: “Tất cả lực lượng của chúng tôi đã được huy động để truy tìm nhóm bắt cóc. Chúng tôi chưa thể khẳng định nhóm bắt cóc là khủng bố, những kẻ chống đối, hay thậm chí là lực lượng của Chính phủ”.

Các trường đại học đóng cửa vì sợ bị bắt cóc

Bộ trưởng Bộ Giáo dục đại học Iraq Abe Theyab đã yêu cầu tất cả các trường đại học trên toàn Iraq đóng cửa sau khi xảy ra vụ bắt cóc hàng loạt tại một viện nghiên cứu ở Baghdad sáng 14/11.

Bộ trưởng Abe Theyab cũng yêu cầu Bộ Quốc phòng, Nội vụ cử lực lượng tới bảo vệ các trường đại học và các cơ quan nghiên cứu.    

Nhiều vụ bắt cóc hàng loạt bị nghi ngờ là do các nhóm bí mật trong lực lượng an ninh Iraq thực hiện.

Phiên họp của Ủy ban Giáo dục Quốc hội Iraq được truyền hình trực tiếp sáng 14/11 bị ngừng lại khi biết tin về về vụ bắt cóc.

Ông Alaa Makki - Chủ tịch Ủy ban Giáo dục - cho biết Thủ tướng Iraq, Bộ trưởng Nội vụ, Quốc phòng đã có phản ứng nhanh chóng trước vụ bắt cóc mà ông gọi là “thảm hoạ quốc gia”.

Ông Alaa Makki cho biết: Nhóm bắt cóc có cả bản danh sách những người cần bắt cóc và nghi ngờ rằng vụ này có thể liên quan đến cơ quan chống tham nhũng của Chính phủ.

Cách không xa viện nghiên cứu vừa bị tấn công sáng 14/11, tháng 7 vừa qua, 30 viên chức thuộc Ủy ban Olympic Quốc gia bị các tay súng mặc đồng phục bắt cóc khi đang họp. Một số người sau đó được trả tự do, bao gồm Chủ tịch Ủy ban, nhưng số phận những người còn lại đến nay vẫn chưa rõ.

Tháng 10 vừa qua, 26 công nhân trong một nhà máy thịt bị bắt cóc với kịch bản tương tự. Một số nạn nhân bị bắt cóc phải trả tiền chuộc, trong khi nhiều người bị tra tấn đến chết và xác của họ được nhìn thấy hàng ngày trên các đường phố Baghdad.

Chỉ riêng ngày 13/11, người ta phát hiện được 46 xác chết. Sau vụ bắt cóc ở nhà máy thịt, Chính phủ Iraq đã sa thải các quan chức cảnh sát liên quan và thực thi nhiều biện pháp cứng rắn khác.

Tuy nhiên, do mâu thuẫn sắc tộc, phe cánh và sự chống đối ngày càng quyết liệt của lực lượng ly khai, nạn bắt cóc vẫn ngày càng gia tăng ở Iraq.

T.Đ
Tổng hợp

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá