Iraq: Giải cứu con tin, 58 người chết

TP - Bộ trưởng Nội vụ Iraq, Thiếu tướng Hussein Kamal, hôm 1-11 cho biết, ít nhất 58 người thiệt mạng đêm 31-10 khi lực lượng đặc nhiệm Iraq tấn công vào một nhà thờ Thiên Chúa giáo ở thủ đô Baghdad nhằm giải cứu khoảng 120 người đang bị một nhóm vũ trang bắt cóc làm con tin.

Iraq: Giải cứu con tin, 58 người chết

Người dân đưa nạn nhân đi cấp cứu (ảnh trái), Một thanh niên được giải thoát	Ảnh: Reuters
Người dân đưa nạn nhân đi cấp cứu (ảnh trái), Một thanh niên được giải thoát Ảnh: Reuters.

Bộ trưởng Kamal nói rằng, 6 kẻ bắt giữ con tin đã bị thiệt mạng trong khi đấu súng với lực lượng đặc nhiệm. Tuy nhiên, các nguồn tin khác cho rằng, số người chết trong vụ giải cứu con tin này không nhiều như lời ông Kamal nói. Hãng AP dẫn lời các quan chức Iraq nói rằng, ít nhất 10 nhân viên cảnh sát thiệt mạng trong vụ đấu súng. Con số thương vong mà các hãng tin đưa cũng không thống nhất.

Đài Truyền hình Baghdad cho biết, một kẻ tự xưng là thành viên nhóm bắt cóc con tin trong nhà thờ điện thoại tới đài nói rằng, những kẻ bắt giữ con tin thuộc tổ chức Nhà nước Hồi giáo Iraq của nhóm vũ trang Hồi giáo dòng Sunni, một chi nhánh của al Qaeda. Có tin tức cho rằng, toàn bộ thành viên trong nhóm vũ trang bắt giữ con tin đều là người nước ngoài.

Sự việc xảy ra lúc 9 giờ tối 31-10 (giờ Việt Nam). Người dân Baghdad nghe một tiếng nổ lớn, sau đó là hàng loạt tiếng nổ giòn. Cảnh sát Iraq nói, một nhóm người được trang bị súng và lựu đạn tấn công tòa nhà Sở Chứng khoán Baghdad, sau đó chạy vào nhà thờ Thiên Chúa giáo đối diện bên kia đường.

Lúc đó, bên trong nhà thờ có khoảng 120 giáo dân đang cầu nguyện. Những người chứng kiến bên trong nhà thờ cho biết, nhóm vũ trang ập vào nhà thờ rồi tiến thẳng tới phòng làm lễ cầu nguyện, bắn chết tại chỗ vị linh mục đang hành lễ, tuyên bố những người trong nhà thờ bị bắt làm con tin.

Lập tức, lực lượng an ninh, cảnh sát được điều tới, máy bay trực thăng của cảnh sát gầm rú trên trời, trong khi lực lượng đặc nhiệm Iraq vây kín nhà thờ. Những kẻ bắt giữ con tin dùng điện thoại di động đàm phán với cảnh sát, đòi trả lại tự do cho những thành viên al Qaeda đang bị cầm tù và nhiều phụ nữ Hồi giáo Ai cập đang bị nhà thờ Thiên Chúa giáo Coptic ở Ai Cập tạm giữ. Những người phụ nữ Ai Cập mà nhóm vũ trang đề cập là 2 người đã kết hôn với người theo Thiên Chúa giáo, nay muốn cải sang đạo Hồi để có thể ly hôn với chồng mình.

Đ.P tổng hợp

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá