Iraq: Hàng loạt vụ đánh bom, hơn một chục người chết

TPO - Các vụ đánh bom liều chết ở hai thành phó Karbala và Baghdad đã làm ít nhất 14 người chết, 50 người khác bị thương. Có nguy xảy ra xung đột giữa các dòng Hồi giáo Shia và Sunni.

Hiện trường một vụ đánh bom
Theo cảnh sát, có 5 người chết trong vụ đánh bom liều chết tại thành phố Karbala.

Theo cảnh sát, quả bom đặt trong xe ô tô đã nổ cạnh một bến xe buýt ở trung tâm thành phố trong giờ cao điểm buổi sáng.

Cũng có thông tin là 50 người bị thương. Theo các nhân chứng, tại nơi xảy ra vụ nổ bốc lên một cột khói, nhiều ô tô bốc cháy.

Karbela, trung tâm của Hồi giáo dòng Shia, nhiều lần trở thành mục tiêu tiến công liều chết. Thời gian cuối đây do một loạt biện pháp an ninh chặt chẽ được áp dụng nên các vụ đánh bom có xảy ra thưa hơn.

Cũng vào khoảng thời gian như trên, tại Baghdad cũng xảy ra 2 vụ nổ xe ô tô làm 9 người chết, 15 người bị thương.

Các vụ đánh bom ở Karbala và Baghdad xảy ra trong lúc đang có những cố gắng của lãnh đạo mới ở Iraq nhằm thành lập chính phủ mới, 9 tháng sau bầu cử Quốc hội.

Theo phóng viên BBC, các vụ nổ này đe dọa sẽ làm bùng lên các cuộc xung đột giữa Hồi giáo các dòng Shia và Sunni bởi có nghi ngờ đây là các cuộc tiến công của các phần tử cực đoan dòng Sunni nhắm vào dòng Shia.

Theo thông tin của cảnh sát, tại Baghdad đã phát hiện thấy gần 40 thi thể  đầy những vết đạn. Nhiều khả năng đây là nạn nhân của các cuộc xung đột phe phái tôn giáo.

Tại thành phố Basra ở miền Nam Iraq, binh lính Anh và Iraq  đang tìm cách kiểm soát tình huống sau vụ máy bay trực thăng của quân Anh rơi hôm thứ 7 và những xung đột của lính Anh với dân địa phương. 

Cảnh sát Iraq nói có 5 người chết trong các vụ xung đột. Theo phóng viên của đài BBC, quân Anh tin rằng những người này chết không phải vì trúng đạn của họ mà vì rơi vào tầm đạn của cảnh sát Iraq và quân nổi loạn.

Ngày chủ nhật, tình hình ở Basra đã trở lại bình thường. 

Thủy Vi
(Theo BBC)

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng