Iraq: Kẻ chủ mưu 'ngày đẫm máu' chi 10.000 đôla 'mua' các chốt an ninh

TPO - Wisam Ali Khazim Ibrahim- một trong những kẻ chủ mưu loạt vụ đánh bom đẫm máu tại Baghdad, cho biết, y đã chi 10.000 đôla để đưa chiếc xe gài mìn vượt qua các chốt an ninh trước khi tới gần trụ sở Bộ Tài chính Iraq.

Đoạn băng thú tội của Wisam Ali Khazim Ibrahim vừa mới được quân đội Iraq công bố trên đài truyền hình quốc gia ngày hôm qua, 23/8.

Ibrahim cho biết, trong cuộc tấn công hôm 19/8, y và đồng bọn đã chi 10.000 đôla cho kẻ giúp bọn họ đưa chiếc xe tải chở bom lọt qua các chốt kiểm soát an ninh và sau đó tới gần trụ sở Bộ Tài chính Iraq.

Chiếc xe đã vượt qua vài chốt kiểm soát và cuối cùng phát nổ  gần trụ sở Bộ Tài chính, cướp đi sinh mạng của gần 30 người, và khiến nhiều toà nhà xung quanh bị hư hại nặng.

Người phát ngôn của Tư lệnh quân đội Iraq tại Baghdad cho biết, Ibrahim thừa nhận đã lên kế hoạch và tổ chức các vụ đánh bom hồi tuần trước đó nhằm vào các cơ quan chính phủ, khiến gần 100 người thiệt mạng.

Tên này cũng cho hay, cách đây một tháng, một nhân vật của Đảng Baath là Sattam Farhan đã gọi điện từ Syria và ra lệnh Ibrahim lên kế hoạch thực hiện vụ đánh bom ở Baghdad nhằm mục đích gây mất ổn định tình hình an ninh tại Iraq.

Ibrahim, 57 tuổi, là  một thành viên cao cấp của đảng Baath. Năm 2003, tên này đã trốn sang nước láng giềng Syria sau khi quân đội Mỹ phát động chiến tranh tại Iraq. Ibrahim trở về nước từ năm 2007.

Hôm 19/8, một loạt vụ  nổ xảy ra gần các cơ quan chính phủ Iraq và các toà nhà thương mại ở thủ đô Baghdad, khiến 95 người thiệt mạng và hơn 500 người khác bị thương.

Hai vụ đánh bom nghiêm trọng nhất xảy ra gần trụ sở Bộ Ngoại giao và Bộ Tài chính Iraq.

Sự kiện hôm 19/8 đã đánh dấu ngày đẫm máu nhất tại Iraq trong 18 tháng trở lại đây. Diễn biến này lại làm dấy lên những nỗi lo ngại về tình hình an ninh tại Iraq và khả năng không chế bạo lực của quân  đội nước này kể từ sau khi quân Mỹ rút khỏi Baghdad và các đô thị Iraq.

Thu Thảo
Theo AP

Video đang được xem nhiều

Nữ sinh ĐH Luật - Huế trở thành Hoa khôi Sinh viên Việt Nam 2018
Nữ sinh ĐH Luật - Huế trở thành Hoa khôi Sinh viên Việt Nam 2018
XEM VIDEO HAY NHẤT TẠI ĐÂY

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá