Iraq kêu gọi Thổ Nhĩ Kỳ kiềm chế

TPO - Baghdad kêu gọi Thổ Nhĩ Kỳ “đàm phán khẩn cấp” nhằm giải toả nguy cơ một cuộc chiến xuyên biên giới giữa hai nước.

Hôm qua, Thủ tướng Iraq Nouri Maliki đã triệu tập cuộc họp nội các khẩn cấp nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng hiện nay với nước láng giềng Thổ Nhĩ Kỳ.

Người phát ngôn của Thủ tướng Maliki nói: “Chính phủ Iraq kêu gọi chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ kiềm chế và giải quyết vấn đề bằng các kênh đối thoại trực tiếp”.

Tuy nhiên, Ankara tỏ ra hết kiên nhẫn với những cuộc tấn công của phiến quân người Kurd có căn cứ tại miền bắc Iraq. Chỉ trong 2 tuần qua, 15 lính biên phòng Thổ Nhĩ Kỳ đã thiệt mạng do các cuộc tấn công của người Kurd vào lãnh thổ nước này.

Hiện nay, quyết định cho phép tấn công quân sự vào miền bắc Iraq đã được chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ trình lên quốc hội phê chuẩn.

Trong một nỗ lực khác, Phó Tổng thống Iraq Tareq Hashemi đã đến Ankara trong một nỗ lực nhằm thuyết phục chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ từ bỏ ý định tấn công quân sự.

Lãnh đạo Iraq hy vọng sẽ thiết lập được một kênh đối thoại trực tiếp với Ankara nhằm giải quyết các vấn đề khẩn cấp giữa hai nước.

Tuy nhiên, theo các nhà quan sát quốc tế, cuộc tấn công của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ vào miền bắc Iraq là khó tránh khỏi do hoạt động ngày càng gia tăng của phiến quân người Kurd tại khu vực này.

Ankara hy vọng cuộc tấn công sẽ tiêu diệt tận gốc những mầm mống gây bất ổn trong nước.

Linh Huy
Theo BBC, AP

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá