Iraq không chấp nhận căn cứ quân sự thường trực của Mỹ

TPO - Người phát ngôn chính phủ Iraq hôm qua, 17/12, cho biết, Iraq có thể cần binh lính nước ngoài nhằm ổn định an ninh trong khoảng 10 năm nữa, nhưng sẽ không bao giờ chấp nhận các căn cứ quân sự thường trực của Mỹ.

Phát biểu trên kênh truyền hình quốc gia Iraq al-Iraqiya, người phát ngôn Ali al-Dabbagh nói: “Chúng tôi cần binh lính nước ngoài giúp đỡ giải quyết các vấn đề an ninh. Trong khoảng 10 năm nữa, binh lính của chúng tôi không có khả năng bảo vệ Iraq”.

“Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là chúng tôi sẽ chấp nhận sự có mặt thường trực của quân đội Mỹ trên đất nước này”, ông al-Dabbagh nói.

Trước đó một tuần, cố vấn an ninh quốc gia Iraq Muwaffaq al-Rubaie cũng khẳng định Baghdad sẽ không bao giờ cho phép Mỹ thiết lập các căn cứ quân sự thường trực trên lãnh thổ của mình.

“Chúng tôi cần nước Mỹ trong cuộc chiến chống khủng bố, trong việc bảo vệ biên giới một lúc nào đó. Tuy nhiên, việc thiết lập các căn cứ quân sự thường trực của một quốc gia khác trên đất của chúng tôi là điều không thể chấp nhận được đối với bất cứ người dân Iraq nào”, ông Rubaie phát biểu trên đài truyền hình al-Arabiyah.

Hiện nay, Mỹ đang duy trì khoảng 150.000 quân trên lãnh thổ Iraq với sự ủy trị từ Liên Hợp Quốc nhằm duy trì an ninh và tái thiết đất nước Trung Đông này.

Tháng trước, Tổng thống Mỹ George W.Bush và Thủ tướng Iraq Nuri al-Maliki đã ký một tuyên bố trên nguyên tắc về mối quan hệ lâu dài giữa hai quốc gia.

Linh Huy
Theo Reuters, THX

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá