Iraq: Lãnh tụ tinh thần Shiite kêu gọi các phe phái thống nhất

(TPO) Liên minh người Shiite đã đưa ra hạn chót để thành lập Chính phủ là vào ngày 15/3 tiếp sau lời kêu gọi của Đại giáo chủ Ali al-Sistani.

Ibrahim al-Jaafari, ứng cử viên nặng ký chức Thủ tướng Iraq

Phó Thủ tướng Iraq Barham Salih, ngày 6/3, cho biết Quốc hội Iraq sẽ nhóm họp vào ngày 16/3 bất chấp Chính phủ mới đã được thành lập hay chưa. Ông Abbas Hassan Mousa al-Bayati, một quan chức cao cấp Iraq khác, cũng khẳng định kể cả trong trường hợp các phe phái ở Iraq không đạt được thoả thuận cuối cùng thì Quốc hội vẫn sẽ được nhóm họp vào ngày 16/3.

“Cho đến thời điểm này ngay cả các quan chức trong Văn phòng Thủ tướng cũng không thể khẳng định được thời hạn cuối của các cuộc thương lượng là bao giờ” - Ông al-Bayati nói.

Hơn 5 tuần kể từ khi cuộc bầu cử ở Iraq kết thúc, nhưng các đảng phái ở Iraq vẫn chưa thống nhất được ai sẽ là người giữ chức Thủ tướng. Điểm gây tranh cãi lớn nhất trong việc thành lập Chính phủ là các phe phái ở Iraq hiện vẫn chưa đạt được thoả thuận với các đại diện người Kurds, phe về thứ 2 trong cuộc bầu cử.

Các nhà lãnh đạo người Kurd đã đưa ra yêu cầu phải được đảm bảo về mặt hiến pháp đối với các vùng đất ở phía Bắc Iraq. 

Liên minh thống nhất của người Shiite, giành được 140/275 ghế tại Quốc hội trong cuộc bầu cử, đang thương lượng nhận được 75 ghế do các đảng phái người Kurd nắm giữ để nhận được quyền kiểm soát tuyệt đối và nắm giữ những vị trí quan trọng nhất trong Chính phủ mới.

Các thành viên của Liên minh Iraq thống nhất, phe giành chiến thắng áp đảo trong cuộc bầu cử Quốc hội ngày 30/1, khẳng định việc thành lập Chính phủ sẽ được hoàn tất chậm nhất vào ngày 15/3 tới.

Ông Fattah al-Sheik, một quan chức Iraq, cho biết hiện Thủ tướng tạm quyền Ayad Allawi, được Mỹ ủng hộ, và ông Ibrahim al-Jaafari, lãnh tụ của đảng Hồi giáo Dawa, là 2 ứng cử viên nặng ký nhất cho chức Thủ tướng Iraq.

Cả 2 nhân vật này đều đang nỗ lực vận động để nhận được sự ủng hộ của các lãnh đạo đảng phái người Kurd nhằm giành chiến thắng trong cuộc chạy đua chức Thủ tướng.

Lãnh đạo Liên minh yêu nước người Kurd Jalal Talabani được các đảng phái người Kurd đề cử làm Tổng thống.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá