Iraq: Một phần nội các được phê chuẩn

Quốc hội Iraq đã phê chuẩn một danh sách thành viên nội các chưa đầy đủ vì vẫn còn bất đồng quanh việc bổ nhiệm các vị trí dựa trên sắc tộc và phe phái.

Sau nhiều tuần tranh giành căng thẳng quanh chuyện bổ nhiệm các chức vụ giữa 3 nhóm sắc tộc chủ yếu của Iraq - người Hồi giáo dòng Shia, dòng Sunni và người Kurd - Iraq giờ đây đã có một Chính phủ mới, mặc dù chưa phải là đầy đủ.

Trong số 36 chức vụ, hiện còn 7 chỗ trống hoặc chỉ mới có người tạm đương nhiệm. Điều này cho thấy những bất đồng sâu sắc; đặc biệt những mong đợi của cộng đồng Hồi giáo dòng Sunni vẫn chưa được đáp ứng.

Những lãnh đạo Arab dòng Sunni đã bày tỏ sự thất vọng và cảnh báo sẽ có cuộc khủng hoảng chính trị mới nếu như người ta không đáp ứng các yêu cầu của các cộng đồng thiểu số.

Mish'aan Al-Jabburi là một dân biểu Quốc hội dòng Sunni nói: "Tôi nhận thấy chúng tôi còn đang đối mặt với một giai đoạn khó khăn, với những đe doạ, những tách biệt. Tôi rất buồn bởi vì những người Arab dòng Sunni, là một thành phần cơ bản của nhân dân Iraq, lại vắng bóng trong Chính phủ mới".

Người Arab dòng Sunni muốn thấy sự đại diện của họ trong các chức vụ nội các phải thể hiện được thực sự số lượng của họ trong xã hội Iraq, chứ không đơn thuần chỉ là một vài ghế trong cuộc bầu cử mà đa số người Sunni tẩy chay.

Đối với một số người, đây là một cuộc cãi cọ phe phái và là một dấu hiệu cho thấy sẽ còn nhiều điều tồi tệ hơn xảy ra. Đối với những người khác, chuyện này đơn giản chỉ là vấn đề dân chủ sẽ phát huy tác dụng ra sao.

Nhiệm vụ ngay trước mắt mà tân nội các phải đương đầu là phải cho thấy có sự tham gia đáng tin cậy của cộng đồng Sunni.

Thủ tướng Ibrahim Al-Jaafari chỉ có chưa đầy vài ngày để hoàn hành nội các, nếu không, ông sẽ phải đối diện với cuộc khủng hoảng Hiến pháp.

Chính phủ mới giờ đây không còn nhiều thời gian. Họ phải tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý về bản hiến pháp mới mà phải được thảo ra vào cuối mùa hè này, và sau đó, có cuộc bầu cử Quốc hội mới vào cuối năm.

Nhiều người hy vọng Chính phủ thực sự mang tính đại diện đó sẽ có khả năng dẹp đi chuyện nổi dậy của dân quân; thế nhưng tình trạng gia tăng bạo lực trong thời gian gần đây cho thấy các dân quân tỏ ra quyết tâm phá vỡ toàn bộ tiến trình chính trị tại Iraq.

Họ coi nội các mới là không hợp pháp, vì theo họ, nội các này được tạo ra trong khi Iraq vẫn đang bị chiếm đóng.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá