Iraq: Ngành dầu mỏ thiệt hại hơn 6 tỷ USD

Các cuộc tấn công của quân nổi dậy nhằm vào ngành công nghiệp dầu mỏ Iraq trong năm ngoái đã gây thiệt hại 6,25 tỷ USD.

Người phát ngôn Bộ Dầu mỏ Iraq Assem Jihad cho biết, tổng số có 186 cuộc tấn công vào các cơ sở dầu lửa, làm 47 kỹ sư và 91 nhân viên cảnh sát và lực lượng an ninh bảo vệ thiệt mạng trong năm ngoái.

Chính phủ Iraq đang phải nỗ lực đối phó với làn sóng bạo lực diễn ra kể từ khi Mỹ phát động cuộc chiến tranh Iraq năm 2003.

Các quan chức Mỹ cho biết, việc tái thiết Iraq có thể tiêu tốn hơn 56 tỷ USD.

Tổng thanh tra đặc biệt Mỹ Stuart Bowen hồi đầu tháng cảnh báo rằng, việc tái thiết Iraq đang bị phá hoại do các cuộc tấn công nổi dậy tiếp tục diễn ra.

Hầu hết các cuộc tấn công nhằm vào các cơ sở dầu mỏ ở miền bắc Iraq, nơi dầu thô được bơm qua các đường ống sang cảng Ceyhan ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Bộ Dầu mỏ cho biết, các cuộc tấn công đã ngăn cản Iraq xuất khẩu khoảng 400 nghìn thùng dầu/ngày.

Gần đây sản lượng khai thác của Iraq đạt khoảng hai triệu thùng dầu/ngày, hầu hết từ các giếng dầu ở miền nam và miền bắc. Tuy nhiên, sản lượng này giảm 800 nghìn thùng so với trước thời kỳ chế độ Saddam Hussein bị lật đổ năm 2003.

Các cuộc tấn công nhằm vào các nhà thầu nước ngoài ở Iraq cũng đã ảnh hưởng đến nền kinh tế, khiến chi phí an ninh tăng và nhiều dự án tái thiết phải kéo dài tiến độ.

Theo Nhân Dân
BBC

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá