Iraq ngập tràn tiếng súng, 500.000 người tháo chạy

TPO - "Hôm nay (11/6) khoảng 500.000 người dân buộc phải tháo chạy khỏi thành phố Mosul, Iraq sau khi các chiến binh Hồi giáo ISIS tấn công và giành quyền kiểm soát thành phố", BBC đưa tin.

Iraq ngập tràn tiếng súng, 500.000 người tháo chạy

Cư dân của thành phố Mosul, thành phố lớn thứ hai Iraq cho biết cờ của các chiến binh Hồi giáo tung bay trên các tòa nhà và các chiến binh thông báo qua loa phóng thanh rằng họ “đến để giải phóng” thành phố.

“Thành phố đang rất hỗn loạn, không ai đến giúp chúng tôi. Chúng tôi đều rất sợ hãi”, Umm Karam, nhân viên làm việc trong Chính phủ Iraq cho biết.

“Tôi chỉ nhìn thấy các chiến binh, mà không thấy sự hiện diện của bất kỳ lực lượng chính phủ nào”, một người dân nói với CNN.

Theo lời các nhân chứng, nhiều đồn cảnh sát bị đốt cháy. Nhiều người trong đồn cũng tháo chạy.

“Họ vứt bỏ vũ khí, thay quần áo và cũng tháo chạy khỏi thành phố”, một nhân chứng nói.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Jen Psaki lên tiếng tình hình tại thành phố Mosul là “cực kỳ nghiêm trọng” và Hoa Kỳ ủng hộ “một phản ứng phối hợp mạnh mẽ để đẩy lùi sự xâm lược này”.

Phát ngôn viên Tổng thư ký Liên Hợp Quốc cho biết ông “cực liệt lên án” đối với tình hình trên.

Nhiều nguồn tin nói với BBC rằng hàng trăm nghìn người sơ tán khỏi thành phố tới ba thị trấn trong khu vực Kurdistan gần đó, nơi các nhà chức trách đã lập các doanh trại tạm thời cho họ.

Thủ tướng Iraq Nouri Maliki đã yêu cầu Quốc hội nước này ban bố tình trạng khẩn cấp và trao nhiều quyền hơn cho ông. Trong khi đó, Thủ tướng Kurdistan Nechirvan Barzani cũng lên tiếng kêu gọi Liên Hợp Quốc giúp đỡ.

ẢNH: Cận cảnh nửa triệu dân Iraq sơ tán do xung đột vũ trang

Theo BBC

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng