Iraq: Ngày đẫm máu của Chính phủ mới

(TPO) 9 vụ tấn công xe bom đã xảy ra sáng 29/4 ở Iraq làm 23 người thiệt mạng, hơn 90 người bị thương. Các vụ tấn công xảy ra sau khi Quốc hội Iraq bỏ phiếu thông qua thành phần nội các của Thủ tướng al-Jaafari.

Hiện trường một vụ tấn công sáng 29/4
Bộ Nội vụ Iraq cho biết những cuộc tấn công đẫm máu nhất đã xảy ra vào lúc 8 giờ (11 giờ VN) tại một vòng xuyến và điểm trước một nhà hàng gần khu đông người Sunni sống ở Adhamia, phía Bắc Baghdad.

Một quan chức dòng Shia khẳng định lực lượng nổi dậy tiến hành các vụ tấn công này nhằm gây ra một cuộc chiến tranh sắc tộc. “Mục đích của cuộc tấn công là tạo nên những bất ổn trong khu vực trong cũng như tạo sự chia rẽ giữa các tộc người ở Iraq. Tuy nhiên chính phủ đã có một kế hoạch tổng thể nhằm thiết lập lại an ninh trong thời gian tới” - Mouaffak al-Roubaïe, Cố vấn An ninh của Chính phủ tuyên bố.

Một quan chức Bộ Nội vụ Iraq cho biết 4 vụ tấn công ở phía Đông Baghdad đã làm 13 người chết và 50 người bị thương. Vụ tấn công đã làm sập một toà nhà 3 tầng và làm hư hỏng nặng một nhà hàng.

Tại Madaien, 3 vụ tấn công bằng xe bom đã làm 9 người chết và 35 người bị thương. Tại Basrah, 1 lính biên phòng đã bị giết, 2 người khác bị thương trong một vụ nổ bom.

Trùm mạng lưới khủng bố Al Qaeda ở Iraq Abu Mussab Al-Zarqawi, trong một cuốn băng công bố ngày 29/4 đã kêu gọi các lực lượng nổi dậy tiếp tục tăng cường các cuộc tấn công nhằm vào lực lượng quân đội Mỹ ở Iraq. Các chuyên gia phân tích của Mỹ khẳng định cuốn băng này được thu sau ngày 19/4. Ngày 23/1, Zarqawi cũng đã tung ra một bức thư kêu gọi tiến hành cuộc “chiến tranh” phá hoại các cuộc bầu cử ở Iraq.

Ngày 28/4, Quốc hội Iraq đã phê chuẩn một phần danh sách các thành viên nội các, trong đó có một số vị trí quan trọng như Bộ trưởng Dầu mỏ, Quốc phòng…vẫn chưa được xác định. Sau khi bản danh sách được công bố, Phó Tổng thống Ghazi al-Yawar, một thủ lĩnh người Sunni, đã đe dọa các Bộ trưởng người Sunni sẽ từ chức nếu trong 2 ngày tới Thủ tướng Jaafari không đưa thêm một số Bộ trưởng người Sunni thiểu số vào thành phần nội các.

Trước đó Tổng thống Mỹ George W Bush đã tuyên bố tin tưởng rằng nội các mới ở Iraq sẽ đại diện cho sự đoàn kết và đa dạng của người Iraq trong việc lãnh đạo đất nước. Tổng thống Bush cũng kêu gọi Thủ tướng Jaafari áp dụng các biện pháp an ninh đặc biệt để chặn đứng và tiêu diệt các nhóm nổi dậy ở Iraq trước ngày 15/8, thời hạn cuối để hoàn thành việc xây dựng hiến pháp mới.

Video đang được xem nhiều

Ford Ranger Raptor ra mắt tại Việt Nam với giá bán gần 1,2 tỷ đồng
Ford Ranger Raptor ra mắt tại Việt Nam với giá bán gần 1,2 tỷ đồng
XEM VIDEO HAY NHẤT TẠI ĐÂY

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá