Iraq: Nhân tài đua nhau rời khỏi đất nước

Do cuộc sống ở Iraq ngày càng nguy hiểm bởi các vụ tấn công liều chết và nạn bắt cóc, nhiều luật sư, bác sĩ, giáo sư đại học, thương gia...đang tìm mọi cách ra nước ngoài sinh sống.

Bạo lực ngày càng gia tăng ở Iraq

Giáo sư Abdul S.Jawad, Chủ nhiệm khoa Tiếng Anh ĐH Baghdad sẽ đến Jordan tháng tới.

Hai đồng nghiệp khác của ông đã rời khỏi Iraq gần đây sau khi bị đe dọa. Giáo sư S.Jawad tâm sự: “Tôi rất yêu mến đất nước, nhưng tôi không thể làm được việc gì khi cái chết luôn rình rập”.

Tháng trước giáo sư S.Jawad đã phải thôi giảng dạy và đóng cửa tờ báo tiếng Anh của ông cũng vì những lời đe dọa. Vợ và con của giáo sư S.Jawad đều là những người có trình độ cao cũng muốn rời Iraq càng sớm càng tốt.

Giáo sư S.Jawad, doanh nhân Mahir Mahmood, 37 tuổi, đã xây dựng được một cơ nghiệp khổng lồ trong 3 năm qua, nhưng anh quyết từ bỏ tất cả để ra đi cùng vợ và 4 đứa con. Mahmood sợ rằng, vợ con anh sẽ bị bắt cóc tống tiền.

Theo báo chí, giới bác sĩ ở Iraq là những người chịu nhiều nguy hiểm nhất. Khi không cứu sống được những người bị thương, nhiều bác sĩ đã bị sát hại hoặc nhận được những lời đe dọa buộc họ phải rời bỏ quê hương.

Bác sĩ Tariq Bahjat, Giám đốc một bệnh viện ở Baghdad cho biết, gia đình ông sẽ rời Baghdad trong tháng tới vì nếu ở lại họ sẽ chết.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá