Iraq: Nổ bom ngay trong 'Ngày Chủ quyền'

TPO - Hôm qua, 30/6, đã có ít nhất 32 người thiệt mạng và hơn 100 người khác bị thương trong một vụ nổ bom xe tại thành phố Kirkuk, miền bắc Iraq.

Vụ tấn công xảy ra chỉ ít giờ đồng hồ sau khi quân đội Mỹ trao lại quyền kiểm soát cho lực lượng an ninh Iraq, sau 6 năm hiện diện tại đất nước Trung Đông này.

Các quan chức Iraq cho hay, vụ nổ đã gây chấn động và tàn phá cả một khu chợ lớn, nhộn nhịp thành phố Kirkuk, nơi vẫn được coi là điểm dễ xảy ra xung đột giữa các nhóm người, gồm: người Kurd, người A- Rập và người Tuôc-men.

Thành phố Kirkuk cách thủ đô Baghdad 250km về phía bắc, cũng là nơi xảy ra hai vụ đánh bom liều chết hồi tháng trước, khiến 14 người thiệt mạng.

Việc binh lính Mỹ rút quân khỏi các thành phố, thị xã của Iraq, chuyển tới đồn trú tại các căn cứ thuộc khu vực nông thôn là bước đi đầu tiên trong kế hoạch rút quân toàn bộ khỏi Iraq trước năm 2012 của Mỹ, thỏa theo hiệp ước an ninh song phương mà hai quốc gia đã cam kết.

Vụ nổ bom xảy ra ngay trong ngày Mỹ rút quân, giữa không khí người dân Iraq nô nức xuống đường, reo hò, bắn pháo hoa để mừng “Ngày Chủ quyền”. Đường phố Iraq tràn ngập người, xe cộ, hoa, quốc kỳ, và khẩu hiệu với dòng chữ “Iraq: dân tộc tôi, niềm tự hào của tôi, niềm vinh dự của tôi”.

Phát biểu trên kênh hình Iraq hôm 30/6, Thủ tướng Nuri al-Maliki hùng hồn nói: “Để có được ngày hôm nay, ngày lễ quốc gia, phải kể đến sự nỗ lực, công lao to lớn của toàn thể nhân dân Iraq. Sẽ có một ngày đất nước Iraq có trong tay toàn bộ chủ quyền dân tộc. Những ai còn có ý nghĩ rằng người Iraq không thể bảo vệ đất nước mình trước các thế lực bên ngoài thì họ đã lầm to”.

Cùng ngày, trả lời phỏng vấn của báo giới, Tổng thống Mỹ Barack Obama cho biết, binh sĩ Mỹ đã rút quân theo đúng kế hoạch cam kết với Iraq. Tuy nhiên, ông cũng cảnh báo rằng, Iraq rất có thể sẽ phải sẽ phải đối đầu với “những ngày tháng chông gai” trước mắt.

Cả chỉ huy quân sự Mỹ và Iraq đều đã thể hiện nỗi quan ngại về tình hình an ninh tại các thành phố lớn của Iraq sau khi Mỹ rút quân. Họ cảnh báo, mạng lưới al-Quaeda và lực lượng nổi dậy vẫn đang hoạt động và chờ cơ hội để tấn công Iraq bằng việc thực hiện âm mưu kích động xung đột giáo phái.

Thu Thảo
Theo Reuters/ BBC

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá