Iraq phục hồi thoả thuận về dầu lửa với Trung Quốc

TPO - Hôm qua 10/8, Bộ dầu lửa Iraq cho biết, nước này và Trung Quốc đang chuẩn bị phục hồi thoả thuận về dầu lửa trị giá 1,2 tỉ USD vốn đã bị huỷ bỏ sau khi Mỹ đưa quân xâm chiếm Iraq năm 2003.

>> Iraq tái khai thác dầu sau 20 năm gián đoạn

Trong một thông cáo, Bộ dầu lửa Iraq cho biết thoả thuận ban đầu giữa hai bên dự kiến sẽ được ký vào cuối tháng 8 nhằm khai thác bãi dầu hàng tỉ thùng tại Ahdab nằm ở phía nam Baghdad.

Thông báo này được đưa ra sau cuộc gặp gỡ giữa Bộ trưởng dầu lửa Iraq là Hussain al-Shahristani và đại sứ Trung Quốc tại Baghdad.

Hiện chưa có thêm thông tin chi tiết, nhưng nếu thoả thuận được ký kết thì đây sẽ là thoả thuận đầu tiên về dầu lửa của thời hậu Saddam Hussein, được chế độ mới của Iraq thực hiện.

Trước đây, vào năm 1997, chính quyền Saddam đã ký một thoả thuận với Tổng công ty Quốc doanh Dầu lửa Quốc gia Trung Quốc, bất chấp các lệnh trừng phạt của Liên Hiệp Quốc ngăn cấm việc thoả thuận trực tiếp với nền công nghiệp dầu lửa của Iraq.

Iraq và Trung Quốc bắt đầu đàm phán trở lại từ tháng 10/2006.

Bãi dầu này nằm ở gần tỉnh Wasit, cách Baghdad khoảng 161 km về phía đông nam, và có thể sản xuất chừng 115.000 thùng/ngày. Tỉnh Wasit thỉnh thoảng vẫn chịu những cuộc tấn công rải rác kể từ năm 2003.

Hiện Iraq sỡ hữu hơn 115 tỉ thùng dầu, nhưng thực tế ngành công nghiệp dầu của nước này đã bị đình trệ và tàn phá sau nhiều thập kỷ chiến tranh, phải chịu đựng các biện pháp trừng phạt của Liên Hiệp Quốc cũng như các hoạt động bạo lực và phá hoại.

Nhờ tình hình an ninh tốt hơn, Iraq đang cố gắng đưa các công ty nước ngoài vào Iraq để giúp tăng công suất dầu thô từ mức 2,5 triệu thùng/ngày hiện nay lên 3 triệu thùng/ngày vào cuối năm 2008, và 4,5 triệu thùng/ngày vào cuối năm 2013.

Một số công ty cho biết trước đây họ đã ký các thoả thuận với chế độ của ông Saddam và đòi hỏi phía Iraq thực hiện giao ước hoặc cho các nước đó được ưu tiên ký những thoả thuận mới.

Nhưng Bộ dầu lửa Iraq kiên quyết từ chối dành ưu tiên cho các công ty đã ký kết với chính phủ của ông Saddam. Thay vào đó, họ nhất quyết sẽ đưa các bãi dầu, bãi khí đốt và các lô khai thác ra đấu giá.

Nguyễn Nga
Theo AP

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá