Iraq sẽ mua 18 máy bay chiến đấu F-16 của Mỹ

TPO - Cố vấn Ali al-Moussawi của thủ tướng Iraq - Nuri al-Maliki cho biết, chính phủ nước này đã ký hợp đồng mua 18 phi cơ chiến đấu Lockheed Martin F-16 của Mỹ để tăng cường sức mạnh cho lực lượng không quân.

Iraq sẽ mua 18 máy bay chiến đấu F-16 của Mỹ

> Thượng viện Mỹ bác việc bán máy bay cho Đài Loan

Iraq mua máy bay F-16 để tăng cường sức mạnh cho lực lượng không quân
Iraq mua máy bay F-16 để tăng cường sức mạnh cho lực lượng không quân.

Mặc dù giá trị của hợp đồng mua bán này chưa được tiết lộ, nhưng một quan chức cấp cao của Mỹ gần đây cho biết, giá thương lượng với chính phủ Iraq khoảng 3 tỉ USD.

Giới chức quân đội của Mỹ và Iraq đều cho hay, việc tăng cường lực lượng không quân là một trong những chính sách ưu tiên hàng đầu, vì Mỹ đang chuẩn bị rút quân khỏi Iraq vào cuối tháng 12, sau tám năm hiện diện ở nước này kể từ khi chính quyền Saddam Hussein bị lật đổ.

Ông Moussawi nói thêm, một phần giá trị của bản hợp đồng đã được gửi vào tài khoản ngân hàng của bên bán.

Hãng sản xuất máy bay Lockheed cũng tiết lộ về việc chính phủ hai nước đã ký kết hợp đồng và Lockheed hoan nghênh Iraq trở thành quốc gia thứ 26 sử dụng máy bay F-16.

Hồi tháng hai, Iraq phải trì hoãn kế hoạch mua F-16 vì phải chuyển số tiền 900 triệu USD sang chương trình khẩu phần lương thực nhằm dập tắt các cuộc biểu tình trên đường phố.

Hồi tháng bảy, Iraq cũng cho biết sẽ mua 36 chiếc F-16 để cải tổ lại sự yếu kém của không quân, nhưng do lợi nhuận từ xuất khẩu dầu giảm, không đủ tiền mặt, vì vậy số lượng máy bay được mua đã giảm một nửa.

Dịch

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá