Iraq: Tấn công hàng loạt, 60 người thiệt mạng

TPO - Ít nhất 60 người thiệt mạng và hơn 200 người bị thương trong một loạt nổ súng và đánh bom xảy ra khắp đất nước Iraq vào ngày 23-2.

Iraq: Tấn công hàng loạt, 60 người thiệt mạng

Theo báo cáo, các vụ tấn công xảy ra từ quận Karrada, trung tâm thủ đô Baghdad làm chín người chết. Tiếp theo là các vụ nổ súng và ném bom tại 12 quận, huyện khác nhau trên khắp thủ đô Baghdad.

Tổng số người thiệt mạng đã lên tới 60 người, 225 người bị thương, và sẽ còn tăng lên trong thời gian tới. Lệnh giới nghiêm đã được ban hành tại một số điểm như Tikrit, thủ phủ Salahuddin, tỉnh Babil.

Mục tiêu của các vụ ném bom tấn công ngày 23-2 là người Hồi giáo dòng Shia. Mục tiêu này được đánh giá là tăng lên sau khi Chính phủ của thủ tướng Nouri al-Maliki dòng Shia có các động thái chống lại các thành viên cấp cao của khối chính trị dòng Sunni tại Iraq (do phó tổng thống Tariq al-Hashemi đứng đầu). Tuy nhiên, chính trị gia cấp cao này đã bị Ủy ban hội thẩm Iraq ra trát bắt vào tháng 12 năm ngoái.

Khối chính trị dòng Shia cáo buộc làn sóng đánh bom hàng loạt khiến hàng trăm người thương vong này đều liên quan đến ông Hashemi. Tuy nhiên, ông Hashemi đã từ chối mọi bình luận liên quan đến vụ việc trên truyền hình.

Một số thông tin cho rằng lực lượng al-Qaeda tại Iraq đã liên kết với các phần tử nổi dậy thực hiện các vụ đánh bom tại đây. Trong hai tháng trước, al-Qaeda đã thực hiện làn sóng tấn công khiến hàng chục người thiệt mạng.

Một số hình ảnh của vụ tấn công đẫm máu:

Iraq: Tấn công hàng loạt, 60 người thiệt mạng - ảnh 1
Iraq: Tấn công hàng loạt, 60 người thiệt mạng - ảnh 2
Iraq: Tấn công hàng loạt, 60 người thiệt mạng - ảnh 3
Iraq: Tấn công hàng loạt, 60 người thiệt mạng - ảnh 4
Iraq: Tấn công hàng loạt, 60 người thiệt mạng - ảnh 5

Nguyễn Thủy
Theo BBC, AP

Dịch

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá