Iraq tấn công thành trì của IS

Các lực lượng bộ tộc ở Iraq đang tấn công Nhà nước Hồi giáo tại thành phố Fallujah, một thành trì của nhóm phiến quân.

Các tay súng bộ lạc ở Iraq. Ảnh: AP.
Các tay súng bộ lạc ở Iraq. Ảnh: AP.

Fallujah, tỉnh Anbar, là một trong hai thành phố ở Iraq vẫn đang bị Nhà nước Hồi giáo (IS) kiểm soát. Thành phố này hiện có khoảng hàng chục nghìn người sinh sống và từ 300 đến 400 phiến quân. IS tăng cường sự kiểm soát người dân bằng cách bắt người và hành quyết công khai, khiến những người có ý định chống đối nản chí.

"Các cuộc đụng độ vũ trang giữa những người con của các bộ lạc ở Fallujah và Daesh vẫn đang diễn ra", AFP dẫn lời một chuẩn tướng quân đội Iraq nói, nhắc đến IS bằng tên Arab.

Theo người này, giao tranh xảy ra ở al-Jolan, tây bắc Fallujah, và Nazal ở trung tâm. Quân đội cũng nã pháo vào các vị trí IS ở ngoại ô thành phố. Cả hai phe đều đã có thương vong.

Iraq tấn công thành trì của IS - ảnh 1 Vị trí thành phố Fallujah. Đồ họa: BBC.
Quân nhu của lực lượng bộ lạc "đang cạn dần và cần chính phủ giúp đỡ", Sheikh Majeed al-Juraisi, một thủ lĩnh bộ lạc, nói. Điều này làm dấy lên lo ngại IS có thể chiếm thế áp đảo và sẽ bắt rồi thảm sát họ.

Trong năm 2014 và 2015, IS hành quyết hàng chục thành viên bộ lạc Albu Nimr, lực lượng chống lại nhóm phiến quân khi chúng càn quét qua tỉnh Anbar.

IS mở hàng loạt đợt phản công, chiếm nhiều phần lãnh thổ Iraq vào tháng 6/2014. Lực lượng bản địa phần nào đã đẩy lùi nhóm phiến quân nhờ được Mỹ không kích hỗ trợ.

Theo VnExpress

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá