DMCA.com Protection Status

Iraq tấn công tổng lực giải phóng Mosul khỏi tay IS

TPO - Sáng hôm nay, 17/10, Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi tuyên bố bắt đầu cuộc chiến giải phóng thành phố miền bắc Mosul khỏi tay phiến quân Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS).

Một binh sỹ của quân đội Iraq sẵn sàng đợi lệnh tấn công Mosul
Một binh sỹ của quân đội Iraq sẵn sàng đợi lệnh tấn công Mosul
Player Loading...

Mosul là thành phố lớn nhất và là thành trì cuối cùng của IS tại Iraq. Theo Reuters, đây là chiến dịch lớn nhất kể từ khi Mỹ rút quân khỏi Iraq 5 năm trước. Mỹ cũng dự đoán rằng, phiến quân IS sẽ phải “chịu một thất bại lâu dài”.

Thủ tướng Abadi, đứng bên cạnh chỉ huy hàng đầu của các lực lượng vũ trang Iraq, phát biểu trên truyền hình nhà nước cho biết: “Tôi xin thông báo ngày hôm nay ( tức 17/10) bắt đầu chiến dịch anh hùng để giải phóng các bạn khỏi nỗi sợ hãi và áp bức của IS”.

Player Loading...

“Chúng tôi sẽ sớm gặp lại các bạn trên đất Mosul để ăn mừng giải phóng”, ông Abadi nói tiếp.

Ngay sau đó, truyền hình al-Jazeera của Qatar phát sóng đoạn video về cuộc oanh tạc tại Mosul diễn ra ngay sau bài phát biểu của Thủ tướng Abadi, cho thấy hàng loạt tên lửa được phóng đi, tiếng súng đồng loạt vang lên.

Cuộc tổng tấn công vào Mosul có sự hỗ trợ của liên quân do Mỹ đứng đầu ở cả trên không lẫn mặt đất. Đây được đánh giá là chiến dịch quân sự lớn nhất của Iraq kể từ khi Mỹ rút quân khỏi nước này năm 2011.

Player Loading...

Khoảng 30.000 binh sỹ tham gia vào cuộc tấn công lần này, trong đó bao gồm cả quân đội Iraq, lực lượng dân quân Kurd Peshmerga, các biến binh bộ lạc Sunni. Trong khi đó lực lượng của IS tại thành phố Mosul ước tính chỉ có 4.000 đến 8.000 tên.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ash Carter cho biết trong bài phát biểu: “Đây là thời khắc quyết trong chiến dịch khiến IS phải thất bại lâu dài. Chúng tôi tin tưởng rằng đối tác Iraq sẽ chiến thắng kẻ thù chung của chúng ta, giải phóng Mosul và lãnh thổ còn lại của Iraq khỏi hận thù và sự tàn bạo của IS”.

Theo Reuters

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng