Iraq: Thánh đường Shiite bị đánh bom

TPO - Sáng sớm nay, một trong những thánh đường linh thiêng nhất của người Shiite tại Samarra đã bị đánh bom. Hàng nghìn tín đồ thuộc dòng Hồi giáo này đã ngay lập tức biểu tình.

Vụ nổ xảy ra vào khoảng 6 giờ 55 sáng nay (giờ địa phương), tại một trong những thánh đường được coi là thiêng liêng nhất đối với những tín đồ hồi giáo dòng Shiite - thánh đường Askariya, nơi lưu giữ hầm mộ của 2 imam tôn kính Ali al-Hadi và Hasan al-Askari.

Những tên khủng bố đã đặt 2 quả bom trong giáo đường. Vụ nổ phá hủy những mảng tường và làm bật tung vòm mái dát vàng của giáo đường.

Rất có thể hiện nay dưới những đống đổ nát vẫn còn có các nạn nhân bị kẹt.

Thủ tướng Iraq, ngài Ibrahim al Jaafari, tuyên bố dành 3 ngày quốc tang, tưởng niệm sự kiện đau buồn này.

Quân đội Mỹ cùng lực lượng an ninh Iraq đã được huy động tới phong tỏa hiện trường. Mọi con đường ra vào thành phố đều được kiểm soát.

Cách không xa giáo đường, nơi vụ nổ xảy ra, hàng nghìn người tập trung biểu tình, phản đối một cách trật tự. Hàng trăm tín đồ than khóc trước sự kiện thánh đường vàng bị đặt bom.

Đây là một trong 3 cuộc tấn công lớn xảy ra liên tiếp trong mấy ngày qua tại Iraq, mà đối tượng nhằm vào là cộng đồng người Hồi giáo dòng Shiiite. Ngay trong ngày hôm nay, một vụ đánh bom vào khu chợ tại Baghdad đã khiến ít nhất 22 người thiệt mạng.

Mai Hoa
Theo Rian

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá