Iraq, Thổ Nhĩ Kỳ liên minh toàn diện chống IS

TPO - Ngày 25/12, chính quyền Iraq và Thổ Nhĩ Kỳ đã cam kết tăng cường mở rộng hợp tác quân sự trong cuộc chiến nhằm tiêu diệt phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) cực đoan.

Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet Davutoglu
Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet Davutoglu

Phát biểu tại buổi hội đàm song phương với Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi tại Thủ đô Ankara của Thổ Nhĩ Kỳ, Thủ tướng Ahmet Davutoglu khẳng định, Thổ Nhĩ Kỳ đã sẵn sàng hợp tác toàn diện, mở rộng hoạt động quân sự với Iraq trong cuộc chiến chống lại tổ chức IS.

“Chúng tôi tiếp nhận mọi đề xuất về hỗ trợ chính phủ Iraq và chúng tôi sẽ cân nhắc mọi ý tưởng. Cuộc hội đàm đang được tiến hành với các quan chức an ninh Iraq nhằm tăng cường sự ủng hộ của Thổ Nhĩ Kỳ trong các lĩnh vực huấn luyện, cung cấp trang thiết bị quân sự cũng như tăng cường hợp tác trên các lĩnh vực khác. Chúng tôi sẵn sàng cho mọi hình thức giúp đỡ”, Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet  Davutoglu nói.

Thổ Nhĩ Kỳ, một thành viên NATO có biên giới dài 1.200 km với Syria và Iraq, đã bắt đầu tham gia đào tạo các chiến binh người Kurd ở miền bắc Iraq hồi tháng trước, để giúp họ chiến đấu với quân nổi dậy IS, hiện đang kiểm soát phần lớn lãnh thổ Iraq và Syria.

Một số cuộc giao tranh lớn đã xảy ra gần biên giới Thổ Nhĩ Kỳ và quốc gia này đã trở thành nơi trú ẩn cho hàng ngàn người trốn chạy khỏi sự tàn sát của IS.

Được hỗ trợ bởi các cuộc không kích, các chiến binh người Kurd ở Iraq tuần này đã phá vỡ một cuộc bao vây của Nhà nước Hồi giáo ở vùng núi Sinjar, miền tây Iraq, giải phóng hàng trăm người tộc Yazidis bị mắc kẹt ở đó trong nhiều tháng.

Theo Reuters

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá