Iraq: Thủ tướng tạm quyền Allawi bị ám sát hụt

(TPO) Thủ tướng tạm quyền Allawi đã thoát chết sau một vụ đánh bom xe khi ông đang trên đường trở về nhà tối 20/4.

Thủ tướng tạm quyền Iraq Allawi
Chiếc xe bom đã phát nổ gần một trạm kiểm soát nằm cách không xa đoàn xe chở Thủ tướng Allawi. Thủ tướng Allawi đã may mắn không bị thương trong vụ tấn công nhưng 1 cảnh sát đã thiệt mạng, 2 người khác bị thương. Các vệ sĩ bảo vệ của Thủ tướng Allawi cho biết ngay sau khi vụ bom xe xảy ra, nhiều loạt đạn đã được bắn về phía đoàn xe chở ông Allawi. Tuy nhiên cuộc tấn công này không gây thiệt hại gì về người.

Trước đó vài giờ, cảnh sát Baghdad cho biết đã phát hiện được xác của 50 người gồm nam giới, phụ nữ và cả trẻ em ở một địa điểm dọc sông Tigris. Sau khi thông tin được công bố, Tổng thống tạm quyền Iraq Jalal Talabani khẳng định những người bị sát hại nói trên là những con tin trong số gần 150 người bị lực lượng nổi dậy ở Iraq bắt giữ hôm 16/4 vừa qua.

Tuy nhiên Tổng thống Talabani không cho biết chính xác thời điểm phát hiện được xác của 50 con tin bị sát hại. “Những kẻ khủng bố đã gây ra tội ác ở đây. Những người này đã bị sát hại và bị ném xuống sông Tigris. Hiện chúng tôi đã có đầy đủ tên của những người bị sát hại và những kẻ đã gây ra tội ác”- Tổng thống Talabani tuyên bố.

Cũng trong ngày 20/1, cảnh sát đã tìm thấy thi thể của 19 binh sĩ vứt cạnh  tường dính đầy máu của một sân bóng đá ở Haditha. Trên thi thể, gần như nát bấy vì đạn, của các binh sĩ người ta đếm được hàng trăm vết đạn. 2 tài xế taxi có tên Rauf Salih và Ousama Halim cho biết họ đã nghe thấy tiếng súng nổ dữ dội ở gần sân bóng. Khi họ đến nơi thì chỉ thấy xác của 19 người nằm dựa vào bức tường.

Vụ sát hại các binh sĩ trên xảy ra tiếp sau hàng loạt các vụ tấn công trong ngày 20/4 làm ít nhất 9 người Iraq thiệt mạng và 21 người khác bị thương. Tuyên bố trên Internet tối 20/4, chi nhánh nhóm khủng bố al Qaida ở Iraq đã lên tiếng nhận trách nhiệm về 2 vụ tấn công trong ngày hôm qua.

Các thủ lĩnh dòng Shia và các quan chức chính phủ Iraq, hôm 16/4 cũng đã xác nhận việc các chiến binh dòng Sunni đã bắt cóc khoảng 100 con tin người  Shia ở thị trấn Madain, cách Baghdad 14 dặm về phía Đông Nam. Tuy nhiên khi các lực lượng quân sự Iraq, được sự hỗ trợ của lính Mỹ, tiến vào thị trấn thì không tìm thấy những người bị bắt cóc . Người dân trong vùng khẳng định không có bất cứ ai bị bắt cóc trong thời gian kể trên.

Madain, nằm trong khu “Tam giác Tử thần”, là một trong những địa điểm mà các chiến binh người Sunni hoạt động mạnh và nổi tiếng vì những vụ bắt cóc.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá