Iraq: Trẻ em "đang chết đói"

Chuyên gia đặc biệt của Liên Hiệp Quốc về Quyền Lương thực nói ông hết sức quan ngại về mức độ suy dinh dưỡng gia tăng tại Iraq, đặc biệt đối với trẻ em.

Ông Jean Ziejler trình bày bản báo cáo về quyền lương thực trước Uỷ ban Nhân quyền Liên Hiệp Quốc, hiện đang có phiên họp thường niên ở Geneva.

Ông Ziejler nói rằng hơn 1/4 trẻ em Iraq đang bị suy dinh dưỡng kinh niên. Ông cho biết tình trạng suy dinh dưỡng đang gia tăng tại Iraq.

Khi ông Saddam Hussein bị lật đổ, các báo cáo của chính quyền ông ta khi đó nói có 4% trẻ em Iraq dưới 5 tuổi bị đói. Thế nhưng con số đó giờ đây hầu như tăng gấp đôi, lên tới 7,7%.

Ông Ziejler nói đó là do cuộc chiến do lực lượng liên quân tiến hành tại Iraq.

Báo cáo của ông nói các chính phủ phải ý thức được nghĩa vụ bên ngoài lãnh thổ của họ về quyền được hưởng lương thực của mọi người; và các chính phủ không nên làm những gì phương hại tới khả năng có lương thực của những người dân sống bên ngoài biên giới của họ.

Điểm này rõ ràng là muốn nhắm tới Hoa Kỳ; thế nhưng Washington, vốn đã gửi một phái đoàn lớn tới Uỷ ban Nhân quyền của Liên Hiệp Quốc, từ chối đưa ra bình luận trước các cáo buộc này.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá