Iraq triển khai 3.000 dân quân sẵn sàng phản công IS

TPO - Lực lượng dân quân Shi'ite với 3.000 tay súng đã được triển khai tới một căn cứ quân sự gần Ramadi để chuẩn bị chiến dịch tái chiếm thành phố này từ tay lực lượng Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS).

Liên quân không kích gần Ramadi
Liên quân không kích gần Ramadi

Reuters dẫn nguồn tin từ giới chức quân đội Iraq cho biết, một hàng dài các xe bọc thép, xe quân sự có gắn súng máy và tên lửa cùng những lá cờ vàng của nhóm Kataib Hezbollah-một trong những phe dân quân tự vệ người Shi'ite, đang di chuyển tới một căn cứ quân sự cách Ramadi khoảng 30 km (20 dặm).

Các nhân chứng cho biết, xe bọc thép của IS từ Ramadi cũng đang hướng tới căn cứ trên, nơi mà các nhóm bán quân sự người Shi’ite đang tập trung lực lượng để thực hiện chiến dịch phản công.

Trong khi đó, liên quân do Mỹ dẫn đầu cũng đang khẩn trương tiến hành các cuộc không kích nhằm vào IS theo yêu cầu của các lực lượng an ninh Iraq. Trong vòng 72 giờ qua, liên quân đã thực hiện 19 cuộc không kích gần Ramadi.

Trước đó, giới chức Mỹ khẳng định việc thủ phủ Ramadi của tỉnh Anbar, miền Tây Iraq, rơi vào tay IS là “một bước thụt lùi", song trấn an rằng chính quyền Baghdad cuối cùng sẽ giành lại quyền kiểm soát thành phố này nhờ sự hỗ trợ của không lực Mỹ.

Phát biểu với báo giới, Người phát ngôn Lầu Năm Góc, Đại tá Steven Warren tuyên bố: “Chúng tôi luôn nói rằng sẽ có những thăng trầm trong cuộc chiến này. Đây là một trận đánh khó khăn, gian khổ và đẫm máu. Chúng tôi sẽ giành lại Ramadi, sẽ giành lại nó giống như cách chúng tôi đang chậm rãi nhưng chắc chắn giành lại các khu vực khác ở Iraq”.

Reuters

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá