Iraq triệu hồi đại sứ tại Jordan

Hai năm ngày Mỹ và đồng minh đưa quân vào Iraq đã được đánh dấu bằng một đợt bạo lực mới tại nước này.

Một quan chức cảnh sát cao cấp đã thiệt mạng trong một vụ đánh bom cảm tử tại Mosul. Dân quân sau đó đã tấn công đám tang của ông này, làm chết ít nhất hai người.

Trong khi đó Iraq đã triệu hồi đại sứ của họ tại Jordan, như để trả đũa lại hành động tương tự từ phía bên kia.

Đã có cáo buộc từ Baghdad nói rằng Jordan đã không hành động đủ trong việc ngăn chặn quân nổi dậy dùng lãnh thổ của nước này để vào Iraq.

Ngoại trưởng Iraq Hoshyar Zebari nói Baghdad đã quyết định rút đại sứ của họ tại Jordan, nước láng giềng giáp biên giới với Iraq. Theo Ngoại trưởng Iraq thì hành động này được đưa ra trước phản ứng giận dữ của người dân Iraq về thái độ làm ngơ đối với phiến quân của Jordan.

Ông Zebari nói thêm đây cũng là tín hiệu dành cho người Jordan rằng Baghdad không hài lòng với cách thức mà nước này giải quyết cuộc khủng hoảng giữa hai nước.

Giới chức Jordan bị cáo buộc là đã không chịu hành động để ngăn chặn những giáo sĩ Hồi giáo đưa ra lời giảng kích động bạo lực trong buổi lễ hôm thứ Sáu và không chịu ngăn cản việc đưa dân quân vào Iraq để đánh bom cảm tử.

Sự giận dữ gần đây của người Iraq xảy ra trước tin một kẻ đánh bom cảm tử làm thiệt mạng 125 người tại thị trấn Hilla hồi cuối tháng Hai là từ Jordan, cho dù về sau người ta đã phủ nhận tin này.

Hôm thứ Sáu nhiều người Iraq giận dữ tham gia biểu tình đã chiếm tòa đại sứ của Jordan tại Baghdad và dựng lá cờ Iraq lên. Điều này đã khiến cho phía Jordan rút đại biện lâm thời của họ về nước.

Chi bộ của al Qaeda tại Iraq là do ông Abu Musab al-Zarqawi, một người sinh tại Jordan cầm đầu. Ông này nói nhóm của ông đã gây ra một trong các vụ tấn công gần đây, đó là đánh bom cảm tử tại đồn cảnh sát ở Mosul, phía Bắc của Iraq.

Người đứng đầu bộ phận chống tham nhũng của thành phố này đã bị thiệt mạng trong vụ đánh bom. Về sau các tay súng đã tấn công tiếp vào đám tang của ông này, làm chết ít nhất 2 người.

Đây là lần thứ hai trong vòng 48 tiếng đồng hồ mà đám tang của một cảnh sát đã bị tấn công, và có thêm người thiệt mạng.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá