Iraq trong ngày bầu cử

(TPO) Hôm nay, thứ năm 15/12, tại Iraq, toàn dân sẽ tham gia cuộc bầu cử Quốc hội, bầu ra cơ quan lập pháp chính thức đầu tiên, kể từ sau khi chế độ Saddam Hussein bị lật đổ.

Mọi công dân Iraq, đủ 18 tuổi đều có quyền tham gia bầu cử.

Cuộc bầu cử này diễn ra trên 18 tỉnh thuộc Iraq, sẽ lựa chọn và bầu ra các đại biểu vào 275 ghế tại Quốc hội, với nhiệm kỳ 4 năm. Tham gia tuyển cử lần này có 212 đảng phái và các liên minh chính trị khác nhau.

Cuộc bầu cử lần này được đánh giá có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong tiến trình khôi phục lại đất nước, kể từ sau khi chính quyền Saddam Hussein. Đây là lần thứ 3 trong năm nhân dân đất nước này tham gia bỏ phiếu, sau cuộc bầu cử Quốc Hội lâm thời vào ngày 30/1 và cuộc trưng cầu dân ý về hiến pháp mới, ngày 15/10 vừa qua.

Cuộc bầu cử lần này cũng được nhận định và nhìn nhận trong bối cảnh xã hội không ổn định. Ngay đêm trước, Abu Musab al-Zarqawi, một trong những lãnh đạo của tổ chức Al Qaeda đã lên tiếng cảnh báo về những màn khủng bố sẽ xảy ra.

Để đối phó với khủng bố và đảm bảo an toàn, đã huy động 32 nghìn quân nhân, tăng cường cho lực lượng an ninh Iraq trong suốt thời gian diễn ra bầu cử. 10 nghìn cảnh sát và vệ binh luôn trong tư thế sẵn sàng. Quân đội Mỹ luôn chuẩn bị ứng cứu trong trường hợp xảy ra tình trạng khẩn cấp.

Tất cả các tuyến giao thông giữa các thành phố, tỉnh huyện Iraq đều bị phong tỏa và đóng cửa. Sân bay, nhà ga cũng ngừng hoạt động và hạn chế ra vào tới mức tối đa. Chỉ cho phép lưu thông xe của cảnh sát. Còn lại, tất cả sẽ phải đi bộ.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng