Iraq trước nguy cơ vỡ đập Mosul

TPO - Mỹ vừa đưa ra cảnh báo, con đập Mosul lớn nhất Iraq có thể đổ sụp bất cứ lúc nào, dẫn tới hậu quả là một thác nước cao 20m sẽ đổ vào thành phố Mosul - nơi 1,7 triệu người dân Iraq đang sinh sống.

Đập Mosul nhìn từ trên cao.
Hồi tháng 5, Mỹ đã đề nghị chính quyền Iraq đưa đập Mosul vào “ưu tiên bảo vệ của quốc gia”, bởi sự cố xảy ra cho con đập này có thể dẫn tới “những mất mát đáng kể về người và tài sản”.

Mỹ đã tài trợ dự án trị giá 27 triệu USD để củng cố đập Mosul. Phía Iraq vì thế cho rằng, dự án này đã làm giảm mối lo ngại vỡ đập và không có lý do gì để đưa ra cảnh báo.

Tuy nhiên, trong một bản báo cáo công bố ngày hôm qua, cơ quan thanh tra đặc biệt về tái thiết Iraq (SIGIR) cho biết, “những giải pháp mang tính ngắn hạn” do Mỹ tài trợ không giải quyết đáng kể mối lo ngại về sự an toàn của đập Mosul. Bên cạnh đó, SIGIR đã tìm ra rất nhiều sai phạm trong 21 hợp đồng sửa chữa con đập trên.

“Ước tính 19,4 triệu USD giá trị thiết bị và vật liệu cung cấp cho đập Mosul gần đây đã bị lãng phí” - báo cáo của SIGIR viết.

Những vết nứt nghiêm trọng

Kể từ khi được xây dựng năm 1984, đập Mosul đã gây ra vấn đề đau đầu cho các kỹ sư Iraq. Vì xây dựng trên nền thạch cao và đá vôi, chỉ vài tháng sau khi hoàn thành, đập Mosul bắt đầu rò rỉ nước qua “những vết nứt rạn nghiêm trọng”.

Theo báo cáo của SIGIR, đập Mosul nằm trên sông Tigris, là con đập nguy hiểm nhất trên thế giới, chứa đựng sự rủi ro không thể chấp nhận.

Vào ngày 3/5, tư lệnh quân đội Mỹ tại Iraq, tướng David Petraeus và Đại sứ Mỹ Ryan Crocker đã phải viết thư cảnh báo Thủ tướng Iraq Nouri Maliki rằng, “vỡ đập Mosul có thể gây ra ngập lụt tất cả các con đường dọc sông Tigris dẫn tới Baghdad”. Nếu trường hợp tồi tệ trên xảy ra, ước tính 500.000 người sinh sống tại thành phố Mosul có thể thiệt mạng.

Rung chuông cảnh báo

Trong lúc này, nhà cầm quyền Iraq cho biết, họ đang thực hiện từng bước để giảm nguy cơ mất an toàn của đập Mosul, bao gồm việc giảm mực nước ở hồ chứa nhân tạo, bơm vữa lỏng vào lớp bê tông nền của đập. Một kế hoạch dài hạn nhằm bao bọc nền đập Mosul bằng bê tông vững chắc hơn cũng sẽ được tiến hành vào năm tới.

Phóng viên BBC tại Baghdad - Jim Muir nói rằng, tranh luận xung quanh sự an toàn của đập Mosul phần lớn diễn ra “sau hậu trường”, để tránh gây hoang mang cho dân chúng và không thu hút sự chú ý của quân nổi loạn.

Mỹ khuyến cáo chính quyền Iraq cần đưa ra cảnh báo khẩn cấp và tiến hành các hoạt động di dân xung quanh khu vực đập Mosul.

Huy Linh
Theo BBC, Reuters

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá