Iraq tuyên bố giải phóng Mosul khỏi sự chiếm đóng của IS

TPO - Bộ Quốc phòng Iraq ngày hôm nay 29/6 tuyên bố giải phóng hoàn toàn thành phố Mosul khỏi sự chiếm đóng của lực lượng khủng bố “Nhà nước Hồi giáo” (IS) tự xưng.

Ảnh: Reuters
Ảnh: Reuters

Kênh truyền hình Sky News Arabia dẫn thông báo của Bộ Quốc phòng Iraq cho biết: “IS không còn chiếm đóng một khu vực nào ở Mosul. Phiến binh không có lựa chọn nào khác ngoài việc phải đầu hàng. Sự hiện diện của IS ở Iraq đã kết thúc”.

“Quốc gia giả hiệu đã sụp đổ: nhà thờ Hồi giáo al-Nuri đã được giải phóng”, dòng chữ đỏ rực chạy trong chương trình trực tiếp của kênh truyền hình Iraq.

Iraq tuyên bố giải phóng Mosul khỏi sự chiếm đóng của IS - ảnh 1

[ẢNH] Binh lính Iraq tuần tra thành trì lớn cuối cùng của IS

Tại Mosul vào ngày thứ Ba (27/6), cảnh tượng nổi bật nhất có lẽ là những binh sĩ chính phủ mặc đồng phục màu đen tuần tra trên đống đổ nát sót lại của thành trì cuối cùng bị Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng kiểm soát tại Iraq. Đây là minh chứng rõ ràng nhất cho sự thành công gần kề của chiến dịch giải phóng thành cổ Mosul.

Kênh truyền hình Sky News Arabia cũng thông tin cho biết có sự chia rẽ trong hàng ngũ của IS.

Hồi đầu tuần trước các lực lượng Iraq đã tổng tấn công thành phố cổ Mosul, mục tiêu cuối cùng của chiến dịch kéo dài 8 tháng để tái chiếm thành trì lớn cuối cùng của IS.

Ngày 26/6, quân chính phủ đánh đuổi phiến quân khỏi al-Faruq, đối diện với pháo đài Hadba và nhà thờ Hồi giáo al-Mosul, đặt dấu chấm hết cho cái gọi là “đế chế Hồi giáo” mà trước đó Thủ lĩnh tối cao của IS Abu Bakr al-Baghdadi từng tuyên bố năm 2014.

Trong khi đó, theo các nguồn tin quân sự Mỹ và Iraq, Baghdadi đã bỏ Mosul lại cho các chỉ huy địa phương và được cho là đang trốn ở khu vực biên giới Iraq-Syria. 

Iraq tuyên bố giải phóng Mosul khỏi sự chiếm đóng của IS - ảnh 2

IS đẩy tội cho Mỹ phá hủy nhà thờ cổ Mosul

Quân đội Iraq cho biết, Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã cho nổ tung nhà thờ Hồi giáo al-Nuri và tháp biểu tượng Hadba gần kề ở khu vực thành cổ Mosul. Tuy nhiên, tổ chức khủng bố này lại cáo buộc Mỹ đứng sau hành vi bắn phá.

Iraq tuyên bố giải phóng Mosul khỏi sự chiếm đóng của IS - ảnh 3

Tướng Iraq: Sẽ giải phóng hoàn toàn Mosul trong tháng 5

Tổng tham mưu trưởng quân đội Iraq, Trung tướng Othman al-Ghanmi hôm 30/4 cho biết, Mosul sẽ được giải phóng hoàn toàn khỏi tay phiến quân Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) trong tháng 5 này.

Iraq tuyên bố giải phóng Mosul khỏi sự chiếm đóng của IS - ảnh 4

[ẢNH] Bên trong chiến trường ác liệt Mosul

Lực lượng quân đội Iraq vừa mở đợt tấn công mới vào thành phố cổ Mosul sau 2 tuần bị gián đoạn vì dân thường thiệt mạng tăng cao.

Theo RIA Novosti

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá