Ireland nối lại lệnh cấm bay vì núi lửa

TPO - Cơ quan quản lý hàng không Ireland (IAA) thông báo, tất cả các chuyến bay đến và đi từ nước này sẽ bị cấm trong vòng sáu tiếng, từ 7h sáng đến 13h trưa hôm nay, 4 - 5, để phòng tránh nguy cơ tai nạn do bụi núi lửa từ Iceland.

Một chiếc máy bay của hãng hàng không Ireland Aer Lingus - Ảnh: Jet

Giới chức IAA cho biết, mức độ khói bụi từ ngọn núi lửa ở Iceland được dự đoán sẽ vượt quá mức an toàn cho các động cơ máy bay nên họ quyết định tái áp dụng lệnh phong tỏa bầu trời Ireland vào sáng 4 - 5. Tuy nhiên, IAA khẳng định, các chuyến bay xuất phát từ Anh và châu Âu bay ngang qua không phận Ireland sẽ không chịu ảnh hưởng của lệnh cấm này.

Lệnh cấm của IAA được đưa ra sau khi trung tâm tư vấn khói bụi núi lửa cho biết, một cột khói khổng lồ từ ngọn hỏa diệm sơn ở Iceland đang đổi hướng về phía Ireland.

Giám đốc IAA bày tỏ hy vọng, lệnh cấm sẽ được nới lỏng và dỡ bỏ từ cuối ngày hôm nay, nhưng mọi quyết định sẽ được cân nhắc vào buổi sáng khi lệnh cấm bay đang có hiệu lực.

Trong 6sáutiếng cấm bay ở Ireland vào sáng nay có hàng trăm chuyến bay bị ảnh hưởng, trong đó toàn bộ các chuyến bay của hãng hàng không Aer Lingus đến và đi từ các sân bay chính của Ireland tới Anh và châu Âu đều bị hủy. Toàn bộ các chuyến bay của hãng Ryanair đến và đi từ Ireland cũng như Belfast ở Bắc Ireland cũng bị hủy trong thời gian này.

Trong khi đó, cơ quan quản lý hàng không dân dụng Anh (CAA) cho biết, họ đã đóng cửa không phận một phần nhỏ ở Scotland từ chiều thứ hai, nhưng chỉ có rất ít chuyến bay nội địa ở vùng hẻo lánh bị ảnh hưởng. Ngoài ra, đại đa phần không phận Anh vẫn hoạt động bình thường và quyết định mới nếu có sẽ dựa vào mức độ khói bụi núi lửa từ Iceland.

Trước đó, vào tháng trước, gần như toàn bộ không phận châu Âu đã bị phong tỏa liên tục trong sáu ngày do lo ngại bụi núi lửa sẽ đe dọa an toàn đến các động cơ máy bay.

Sự kiện chưa từng có tiền lệ trong lịch sử này khiến giao thông đến và đi từ châu Âu bị rối loạn và hàng trăm nghìn người đã bị kẹt lại không thể về nhà do máy bay không cất cánh.

Thành Nam
Theo BBC, AP

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá