DMCA.com Protection Status

IS bắn chết dân thường cố bỏ trốn khỏi Fallujah

TPO - Tổ chức cứu trợ cho biết, nhiều cư dân bỏ trốn khỏi thành trì Fallujah của IS đã bị giết chết khi đang cố vượt sông Euphrates.

Cư dân Fallujah đánh cược mạng sống vượt sông trốn khỏi "pháo đài thánh chiến".
Cư dân Fallujah đánh cược mạng sống vượt sông trốn khỏi "pháo đài thánh chiến".

Theo Hội đồng Tị nạn Na Uy (NRC), nhóm phiến quân Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) đã bắt được và bắn chết dân thường chạy trốn khỏi Fallujah, vào thời điểm quân đội Iraq đang thực hiện chiến dịch giải phóng thành phố này.

“Theo thông tin do các gia đình bỏ trốn mà NRC liên lạc được, những dân thường cố vượt sông Euphrates để chạy trốn khỏi vùng chiến sự đang trở thành mục tiêu của nhóm vũ trang chống đối”, người phát ngôn của NRC phát biểu.

Người này cũng thông tin, chưa rõ số người dân bị IS giết chết. Hiện, tổ chức cứu hộ này đang có mặt tại các khu trại ở thị trấn Amriyat al-Fallujah, nơi tập trung hầu hết những người dân bỏ trốn thành công khỏi “pháo đài thánh chiến”, để hỗ trợ và trấn an mọi người.

Vượt sông gần như là cách duy nhất giúp người dân trốn khỏi Fallujah bởi xung quanh thành trì này bị lắp đặt nhiều cạm bẫy và bom.

Chỉ có số ít người thoát khỏi chốn “địa ngục trần gian” và đến sống tại các khu trại tị nạn xa trung tâm thành phố. Tuy nhiên, khoảng 50.000 người dân được cho là vẫn còn mắc kẹt bên trong, bị IS sử dụng làm “lá chắn sống”.

Nasr Muflahi, Giám đốc NRC, cho biết: "Lo ngại lớn nhất của chúng tôi hiện nay là người dân trở thành mục tiêu tấn công của IS khi họ cố gắng tìm đến nơi an toàn. Những người đàn ông, phụ nữ và trẻ em vô tội phải bỏ lại mọi thứ phía sau với khao khát sống sót”.

Theo NRC, khoảng 18.000 dân thường đã được đưa đến trại tị nạn tính từ thời điểm quân đội Iraq phát động chiến dịch tái chiếm Fallujah cách đây hai tuần.

Theo Guardian

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng