IS bắn rơi trực thăng Iraq, 2 phi công thiệt mạng

Hãng tin AP ngày 8/10 cho biết, các phiến quân thuộc nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã bắn hạ chiếc trực thăng tấn công quân sự của Iraq, làm 2 phi công thiệt mạng.

IS bắn rơi trực thăng Iraq, 2 phi công thiệt mạng - ảnh 1 Trực thăng Bell 407 của quân đội Iraq. (Nguồn: defenseindustrydaily.com) 

Đây là chiếc máy bay thứ 2 bị bắn hạ trong vòng 1 tuần qua, làm dấy lên quan ngại về khả năng của lực lượng cực đoan này trong việc tấn công các máy bay trong bối cảnh các cuộc không kích do Mỹ chỉ huy đang tiếp diễn.

Theo 2 quan chức Iraq giấu tên, các phần tử cực đoan đã sử dụng 1 quả tên lửa vác vai để bắn hạ chiếc trực thăng Bell 407 ở ngay phía Bắc thị trấn Beiji có nhà máy lọc dầu, cách thủ đô Baghdad khoảng 200 km về phía Bắc.
  

Một sỹ quan không quân nói với hãng tin AP là cả 2 phi công chính và phụ đã thiệt mạng trong vụ tấn công. Một quan chức Bộ Quốc phòng Iraq sau đó đã khẳng định thông tin này.

Hôm 3/10, các phiến quân cũng bắn rơi 1 chiếc trực thăng Mi-35 ở gần Beiji, làm cả 2 phi công thiệt mạng.

Hai vụ tấn công này cho thấy khả năng của IS trong việc đối phó với các chiến dịch trên không, tạo nguy cơ tiềm ẩn đối với các cuộc không kích do Mỹ dẫn đầu ở Iraq và Syria.

Có những lo ngại rằng các phiến quân có thể đã chiếm được một số vũ khí tinh khôn, như các tên lửa đất đối không có khả năng bắn hạ các máy bay, khi lực lượng này tràn qua các cơ sở quân sự của Iraq bị bỏ lại hồi mùa Hè vừa qua.

Theo Vietnam+

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá