'IS bán trẻ em làm nô lệ, bắt đánh bom liều chết'

TPO - Theo một bản báo cáo của Liên Hợp Quốc đưa ra ngày 4/2, Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) bán những em nhỏ làm nô lệ tình dục, đào tạo đánh bom liều chết và sẽ giết hại các em bằng hình thức đóng đinh hoặc chôn sống.

Những trẻ em tị nạn Yazidi. Ảnh: Dailymail
Những trẻ em tị nạn Yazidi. Ảnh: Dailymail

Theo Dailymail, những trẻ em bị bắt cóc từ cộng đồng người thiểu số Yazidi, người theo đạo Cơ-Đốc, dòng Shi’ites và Sunnis. Các em đang phải chịu sự huấn luyện hà khắc của phiến quân IS và thành “lá chắn sống” cho bọn chúng để chống lại những cuộc không kích của liên quân do Mỹ đứng đầu.

Những bé gái bị bán làm nô lệ tình dục, nhiều em khác bị đào tạo đánh bom liều chết. Trong khi đó, những em khác nếu không tuân lệnh hoặc có vấn đề, sẽ bị giết hại theo những hình thức man rợn như chôn sống hoặc đóng đinh.

“Chúng tôi thực sự quan tâm sâu sắc về những biện pháp tra tấn và sát hại trẻ em, đặc biệt với những trẻ em thiểu số... Chúng tôi có các báo cáo về trẻ em, đặc biệt là những trẻ em thiểu năng bị IS bắt thành những phần tử đánh bom liều chết. Có cả một đoạn video cho thấy, những em rất nhỏ, chỉ tầm 8 tuổi hoặc ít hơn, bị huấn luyện hà khắc thành chiến binh nhí”, Renate Winter, một chuyên gia của Ủy ban quyền trẻ em Liên Hợp Quốc cho biết.

Ngoài ra, bản báo cáo cũng ghi nhận nhiều trẻ em bị giết hại hoặc bị thương nặng trong suốt buổi đấu tranh cùng IS với lực lượng an ninh Iraq. Nhiều em thiệt mạng vì “mất nước, đói và nóng”.

Trước tình hình trên, các chuyên gia đang kêu gọi nhà chức trách Iraq thực hiện tất cả các biện pháp để giải cứu các em dưới sự kiểm soát của IS và truy tố tội ác của chúng.

Theo Dailymail

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá