IS bắt cóc gần 100 người Hồi giáo Sunni ở Iraq

TPO - Phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng mới đây đã bắt cóc gần 100 người thuộc bộ tộc Hồi giáo Sunni gần thành phố Tikrit của Iraq, các nguồn tin địa phương ngày 25/2 cho biết.

Phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS)
Phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS)
Lãnh đạo bộ tộc người Hồi giáo Sunni cho biết, Nhà nước Hồi giáo (IS) đã bắt giữ 42 người dân thị trấn Rubaidha với cáo buộc âm mưu chống lại chúng.
"Các tay súng đã xông vào từng nhà dân và tịch thu điện thoại di động của mỗi người. Sau đó, chúng kiểm tra mọi thông tin, dữ liệu trong điện thoại xem có dấu hiệu nào cho thấy người dân chống đối lại chúng không",  Hatam al-Obeidi, một cư dân Rubaidha- người trốn thoát đến thị trấn lân cận Tuz Khurmatu cho biết.
Trước đó, các chiến binh thánh chiến IS cũng đã bắt giữ 56 nam giới thuộc lực lượng dân quân ủng hộ chính phủ ở Rubaidha.
Thị trấn Rubaidha nằm cách thành phố Tikrit khoảng 20 km (12 dặm) về phía bắc. Phiến quân IS đã chiếm giữ thị trấn này trong một cuộc tấn công quy mô lớn hồi tháng 6 năm ngoái, song đã bị đẩy lùi bởi quân đội chính phủ trong thời gian gần đây.
Vụ bắt giữ diễn ra trong bối cảnh quân đội Iraq và lực lượng dân quân thuộc người Hồi giáo Shiite ủng hộ chính phủ đang chuẩn bị một cuộc tấn công vào thành trì của IS dọc theo sông Tigris- khu vực phía bắc và phía nam thành phố Tikrit, quê hương của cựu Tổng thống bị lật đổ Saddam Hussein. Tikrit cách thủ đô Baghdad khoảng 150 km (95 dặm) về phía bắc.

Quân đội Iraq cho biết khoảng 2.000 máy bay chiến đấu của lực lượng dân quân người Shiite đã được triển khai đến gần Tikrit để chuẩn bị cho chiến dịch quy mô lớn này.

Reuters

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá