IS bất ngờ tung ảnh chiến binh chụp với... mèo

TPO - Nhằm thu hút thanh niên gia nhập, tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) mới đây đã đăng tải loạt ảnh các chiến binh ôm mèo con trên tạp chí Dabiq của mình.

Chiến binh IS ôm mèo con
Chiến binh IS ôm mèo con

Tạp chí Dabiq, một công cụ tuyên truyền và tuyển dụng của IS, thường đăng tải những bài báo và hình ảnh đẫm máu, những màn hành quyết dã man, hay đe dọa tấn công đối với các nước phương Tây và kẻ thù của chúng ở Syria và Iraq.

Lạ lùng là trong ấn bản mới nhất, Dabiq có bài viết được cho là nỗ lực khắc họa một mặt “ít khát máu” trong cuộc sống của một chiến binh IS.

Bài báo mang tựa đề “Chiêm ngưỡng những sáng tạo” nói về một chiến binh tên Abul-Harith ath-Thaghri, đầy suy tưởng khi đang làm nhiệm vụ ở Syria.

Bài báo viết, một con mèo tiến gần đến chiến binh, sau khi dò xét xem liệu đây là “một linh hồn hung dữ hay từ bi”, con mèo nhảy vào lòng ath-Thaghri. Hình minh họa là chiến binh ôm ấp chú mèo con lúc hoàng hôn, đằng sau là cánh đồng lúa mì ngập nắng.

Ông Shiraz Maher, phó giám đốc Trung tâm Quốc tế Nghiên cứu Cực đoan hóa của trường Đại học King ở London cho biết việc sử dụng những hình ảnh “nhẹ nhàng” như vậy từng được IS sử dụng nhiều lần trong tuyên truyền.

Ông nói: “Mặc dù chúng ta quen với hình ảnh bạo lực khủng khiếp của IS, nhưng những video, hình ảnh mang tính nhân văn của chúng lại gây sốc và dễ lan tỏa”.

“Nhiều năm qua, IS gửi thông điệp đến người Hồi giáo bằng những hình ảnh tương tự như trẻ em chơi trên sân, những khu chợ náo nhiệt, bệnh viện, trường học. Tất cả chỉ nhằm mục đích tuyên truyền. Điều chúng muốn nói là đất nước của chúng cũng như bất cứ nơi nào trên thế giới này. Chúng không chỉ hướng đến hình ảnh thành công trong việc xây dựng một nhà nước mà còn thể hiện chúng cũng có một phần nhân đạo”, ông Maher nói thêm.

Theo Independent

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá