IS bị cáo buộc hành quyết man rợ gần 50 người ở Libya

TPO - Ngày 18/5, một tổ chức giám sát nhân quyền cáo buộc Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) hành quyết hàng chục người tại thành trì Sirte, Libya và cho rằng vụ việc được xem như tội ác chiến tranh.

Nhóm phiến quân IS.
Nhóm phiến quân IS.

Theo AFP, thông tin trên được đưa ra bởi một tổ chức giám sát nhân quyền có trụ sở tại New York, Mỹ. Theo báo cáo của cơ quan này, ít nhất 49 người tại Libya đã bị giết hại bằng các hình thức man rợn như: chặt đầu, xử bắn. Các nạn nhân bị cáo buộc phạm tội phù thủy, gián điệp và có hành động báng bổ.

“Bản chất và quy mô các vụ hành quyết trái pháp luật của IS và các hành động khác của chúng tại Libya có thể lên mức tội ác chống lại nhân loại. Các cư dân tại Sirte đã mô tả lại những vụ hành quyết kinh dị của IS như chặt đầu, đóng đinh vào thập tự giá. Họ cho biết phiến quân đeo mặt nạ ập vào bắt giữ các nạn nhân ngay trong đêm”, báo cáo cho hay.

Cũng theo báo cáo của tổ chức trên, IS cũng bắt cóc hàng chục dân quân Libya, nhiều người được cho là đã chết.

Ahlam, cư dân 30 tuổi mô tả cuộc sống tại Sirte là “không thể chịu nổi”, tất cả mọi người phải “sống trong sợ hãi” và hàng loạt người dân vô tội bị giết hại.

“Không có cửa hàng tạp hóa, bệnh viện không có bác sỹ, y tá, không có thuốc thang gì. Nhiều người đã bỏ trốn nhưng chúng tôi bị mắc kẹt lại, chúng tôi không có tiền để đi”, Ahlam kể lại.

IS chiếm đóng tại thành phố Sirte hồi tháng 7/2015 và áp dụng nhiều luật Hồi giáo hà khắc.

Theo AFP

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá