IS buôn bán trái phép cổ vật qua Thổ Nhĩ Kỳ

Các tài liệu mới đây chứng minh rằng tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã buôn bán trái phép nhiều cổ vật dọc theo các tuyến đường buôn dầu và vận chuyển vũ khí được thiết lập khá công phu.

IS đã chiếm thành cổ Palmyra tháng 5/2015. Ảnh: Getty.
IS đã chiếm thành cổ Palmyra tháng 5/2015. Ảnh: Getty.

Trang RT của Nga dẫn các tài liệu mới thu thập được cho biết chưa có số liệu chính thức vào về hoạt động buôn bán bất hợp pháp của IS tại Syria - vùng đất có kho tàng văn hóa vô cùng giàu có. Tuy nhiên, có một điều rõ ràng rằng kể từ khi IS thành lập mạng lưới ở Trung Đông, một phần đáng kể di sản của thế giới đã rơi vào tay tổ chức khủng bố này.

Cùng với việc buôn lậu dầu, buôn bán cổ vật cũng đã mang lại nguồn thu lớn cho IS nhằm phục vụ cho các hoạt động bành trướng và tấn công khủng bố của nhóm này. Phần lớn các cổ vật mà IS nắm giữ đều bị chúng lấy cắp từ các di tích lịch sử như thành cổ Palmyra ở Syria. Nhiều cổ vật thủ công trị giá hàng nghìn USD qua tay IS đã đến những khu chợ đồ trên khắp thế giới, từ Đông Âu tới Mỹ.

Cũng theo các tài liệu độc quyền của RT, tuyến đường chính mà IS sử dụng để vận chuyện cổ vật tới các chợ đen là qua Thổ Nhĩ Kỳ. Cái gọi là “Bộ Tài nguyên” chuyên phụ trách các hoạt động liên quan tới dầu mỏ của IS cũng có riêng một ban gọi là “Ban Cổ vật thủ công”.

Trong số những tài liệu mà RT vừa thu thập được có một văn bản giống với văn bản mà cái gọi là “Bộ Tài nguyên” của IS từng sử dụng trong các hoạt động buôn dầu.

Theo văn bản này, “những người anh em ở biên giới” (ám chỉ các tay súng IS hoạt động ở khu vực biên giới) phải tạo điều kiện cho các nhà buôn cổ vật Thổ Nhĩ Kỳ tới Syria để phục vụ “lợi ích chung”.

Các thước phim do phóng viên RT quay được tại tỉnh Hasakah của Syria cũng cho thấy nhiều mảnh khảo cổ như những mảnh vỡ của chậu gốm.

Điều này cho thấy, IS không chỉ “làm giàu” từ việc buôn lậu dầu mà còn kiếm bộn tiền từ việc buôn bán các cổ vật đánh cắp được qua các tuyến đường ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo Dân Trí

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng