DMCA.com Protection Status

IS ca ngợi hung thủ xả súng, kêu gọi tiếp tục tấn công Mỹ

TPO - Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) vừa đăng tải một video tuyên truyền mới trong đó có nội dung ca ngợi hung thủ vụ xả súng đẫm máu vào hộp đêm ở Orlando, bang Florida và kêu gọi tiến hành nhiều vụ tấn công hơn nữa vào Mỹ.

Phiến quân trong video mới của IS. Ảnh: Dailymail
Phiến quân trong video mới của IS. Ảnh: Dailymail

Dailymail đưa tin, IS đăng tải video mới chỉ đúng 1 tuần sau vụ xả súng chấn động nước Mỹ. Hung thủ Omar Mateen nã đạn vào hộp đêm dành cho người đồng tính Pulse ở thành phố Orlando khiến 49 người thiệt mạng và hàng chục người bị thương hôm 12/6. 

Đoạn video mới có sự xuất hiện của các chiến binh người Mỹ, Pháp, Nga và Uzbek. Những tên này ca ngợi hung thủ Mateen và thúc giục những người Hồi giáo khác làm theo gương Mateen để tiến hành thêm nhiều vụ tấn công “sói đơn độc” vào Mỹ.

“Omar Mateen, một trong những chiến binh của nhà nước Hồi giáo là một trong số ít những người đã tin tưởng vào chúa tể. Thánh Allah đã thông qua anh ấy để trừng phạt kẻ thù”, Abu Isma'il Al-Amriki, một phiến quân quốc tịch Mỹ tuyên bố.

Al-Amriki được nhìn thấy ngồi trong sa mạc, mặc trang phục mang phong cách quân sự và cầm một khẩu súng trường. Tên này nói tiếng Anh trong khi có phụ đề tiếng Ả Rập bên dưới.

Trong video, Al-Amriki cũng tuyên bố Mỹ không thể đánh bại IS bằng các cuộc dội bom bằng máy bay không người lái. 

Theo Tổ chức theo dõi khủng bố SITE của Mỹ, video được nhóm IS ở tỉnh Furat, miền tây Iraq đăng tải.

Ngoài ra, theo một nhà phân tích chống khủng bố, các phiến quân trong video cũng xúi giục các phần tử cực đoan nhắm mục tiêu vào cảnh sát và đề cập tới một hoạt động “bất ngờ” tại giải bóng đá Euro 2016 tại Pháp.

Trong cuộc thảm sát hôm 12/6, hung thủ Mateen đã nhiều lần gọi 911 cam kết trung thành với tổ chức khủng bố IS. Nhóm này sau đó cũng lên tiếng nhận trách nhiệm. Tuy nhiên, các nhà chức trách cho hay Mateen không nhận lệnh trực tiếp từ IS và nhóm này chỉ là “nguồn cảm hứng” cho hắn gây ra vụ tấn công tồi tệ nhất trong lịch sử Mỹ.

Theo Dailymail

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng