IS chế tạo máy bay không người lái mang bom và tên lửa

Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) đang trong giai đoạn cuối chế tạo máy bay không người lái có khả năng mang bom và tên lửa, Debka File dẫn nguồn tin quân sự cho hay.

IS được cho là đã đánh cắp công nghệ chế tạo máy bay không người lái MQ-1 Predator của Mỹ sau đó tìm cách cải biến. (Ảnh: Sputnik)
IS được cho là đã đánh cắp công nghệ chế tạo máy bay không người lái MQ-1 Predator của Mỹ sau đó tìm cách cải biến. (Ảnh: Sputnik)

Từ lâu, IS đã sử dụng các máy bay không người lái (UAV) cỡ nhỏ để chụp ảnh, quay phim phục vụ cuộc chiến của chúng. Tuy nhiên, tổ chức này đang phát triển một loại UAV biến thể có khả năng mang thiết bị vũ trang.

Đầu tuần này, lực lượng vũ trang tại Iraq đã phát hiện UAV lạ bay trên vùng trời tỉnh Anbar do IS chiếm đóng. Tuy nhiên, các UAV này được cho là không phải loại Reaper và Predator của Mỹ, vốn đã quá quen thuộc với người Iraq.

Sau khi tìm hiểu kỹ, họ nhận ra rằng, những chiếc UAV này thô sơ hơn dù vẫn được trang bị camera và có khả năng truyền dữ liệu do thám về mặt đất. Các UAV này được cho là có tầm hoạt động ít nhất 70km.

Debka File dẫn nguồn tin quân sự cho biết, những chiếc UAV đáng sợ này chính là của IS. Nguồn tin cho biết thêm, IS không chỉ đơn thuần sử dụng các UAV do thám mà còn đang phát triển UAV có khả năng mang bom và tên lửa.

Tại cuộc họp ở căn cứ không quân MacDil ở Florida mới đây, các quan chức quân sự cấp cao của Mỹ nói rằng IS đang trong “giai đoạn cuối” thử nghiệm lại UAV có trang bị vũ trang này. Nguồn tin tình báo Mỹ trước đó cũng đồn đoán rằng IS có thể đang phát triển UAV tại một xưởng nằm ở ngoại ô thành phố Mosul của Iraq.

IS được cho là đã phát triển UAV dựa trên công nghệ đánh cắp từ các máy bay không người lái bị rơi của Mỹ. Hồi đầu tháng, Bộ Chỉ uy trung ương của Không quân Mỹ thừa nhận các phi công của họ đã mất kiểm soát máy bay không người lái MQ-1 Predator gần thành phố Qaim ở miền Trung Iraq. Trong khi đó, IS tuyên bố đã bắn rơi chiếc UAV này và công bố các ảnh chụp để làm bằng chứng.

Theo Dân trí

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng