IS chia đôi lực lượng, tập trung tấn công châu Âu

NATO cảnh báo IS có thể đã phân chia lực lượng làm hai bộ phận riêng biệt, một để tấn công châu Âu, một để giữ đất.

Các thành viên của tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS. Ảnh: AP
Các thành viên của tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS. Ảnh: AP

Phát biểu tại hội nghị chống khủng bố quốc tế tại London ngày 19/4, Phó tổng thư ký phụ trách các vấn đề an ninh mới nổi của NATO Jamie Shea cho rằng Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) nhiều khả năng đã phân chia làm hai lực lượng chuyên trách, trong đó một lực lượng phụ trách việc bảo vệ vùng đất nhóm chiếm tại Syria và Iraq, lực lượng còn lại có nhiệm vụ thành lập các tổ chức ngầm, tiến hành các cuộc tấn công nhằm vào châu Âu, theo Sputnik.

Cũng trong hội nghị, người đứng đầu đơn vị chống khủng bố thuộc Ủy ban châu Âu George Berto Silva khẳng định IS đang cố gắng thực hiện các cuộc tấn công sinh học, hóa học và hạt nhân vào châu Âu, đồng thời đang tìm cách sỡ hữu những vũ khí và vật liệu cần thiết cho mục tiêu này.

Các chuyên gia kỹ thuật của IS cũng đang nỗ lực nghiên cứu các phương thức tấn công mới nhằm tránh sự theo dõi của các hoạt động an ninh, tình báo, điển hình như việc cấy ghép các thiết bị nổ vào cơ thể con người.

Trước tình trạng liên tục bị dồn ép và  đánh bật khỏi các lãnh thổ quan trọng tại Syria và Iraq, IS liên tục cảnh báo sẽ tiến hành các cuộc tấn công ở lãnh thổ nước ngoài. Ngày 17/4 nhóm này đã công bố bản danh sách các nước mục tiêu tiếp theo của chúng trong đó có ba quốc gia Đông Nam Á là Philippines, Indonesia, Malaysia.

Theo Vnexpress

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá