IS chiếm chớp nhoáng thành phố ở Libya, treo cổ 12 người

Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS mới đây đã đánh chiếm chớp nhoáng Sabratha, thành phố phía tây Libya, và treo cổ 12 thành viên lực lượng an ninh nước này, trước khi bị đánh bật bởi quân đội Libya.

Hiện trường sau vụ không kích của Không quân Mỹ gần thành phố Sabratha, Libya. Ảnh: AFP.
Hiện trường sau vụ không kích của Không quân Mỹ gần thành phố Sabratha, Libya. Ảnh: AFP.

Taher al-Gharabili, Tổng Tư lệnh quân đội Libya, cho biết quân đội Libya đã đánh bật các phiến quân IS ra khỏi thành phố Sabratha sáng 24/2 sau khi lực lượng tổ chức khủng bố IS tận dụng khoảng trống an ninh, theo hãng tin AP.

Trước đó một ngày, giao tranh ác liệt đã xảy ra giữa quân đội Libya và các phiến quân IS tại thành phố này, khiến khiến 4 binh lính Libya thiệt mạng và 5 binh lính khác bị thương, Thị trưởng Sabratha, ông Hussein al-Thwadi cho biết.

Ngày 19/2, Không quân Mỹ đã không kích xóa sổ một trại huấn luyện của IS gần thành phố trên và tiêu diệt hàng tá phiến quân IS, cùng 2 con tin người Serbia bị chúng bắt giữ hồi năm ngoái.

Đầu năm 2015, IS đã thành lập các trại huấn luyện gần Sabratha, làm dấy lên lo ngại về khu di sản văn hóa cổ đại của Libya, nơi có 2 viện bảo tàng tiền xu và tranh ghép cổ từ thời Byzantine và các bức tượng từ thời Roma, đứng trước nguy cơ bị hủy hoại.

Thành phố Sabratha là trạm trung chuyển của dòng người di cư bất hợp pháp từ Trung Đông, sau một hành trình dài nguy hiểm, để đến châu Âu.

Tận dụng khoảng trống an ninh tại Libya tính từ khi liên quân NATO lật đổ nhà lãnh đạo Muammar Gaddafi tại cao điểm mùa xuân Ả rập vào năm 2011, IS liên tục mở rộng địa bàn hoạt động tại quốc gia Bắc Phi. Tháng 10/2014, IS chiếm đóng nhiều khu vực thuộc thành phố duyên hải Derna. Tháng 7/2015, IS chiếm thêm thành phố Sirte, nơi IS áp dụng luật Hồi giáo hà khắc.

Theo Dân Trí

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng