IS cho nổ tung đền thờ 2.000 năm tuổi để tìm kho báu?

TPO - Lực lượng Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) vừa đặt thuốc nổ phá hủy đền thờ Baalshamin 2.000 năm tuổi ở thành phố Palmyra, Đông Bắc Syria.

IS cho nổ tung đền thờ 2.000 năm tuổi để tìm kho báu? - ảnh 1 Baalshamin là một ngôi đền 2000 tuổi và được coi là ngôi đền còn nguyên vẹn nhất ở khu vực khảo cổ Palmyra (Syria). “Baalshamin” có nghĩa là “Chúa ở Thiên đường”. Xưa kia, đây là nơi dành riêng cho những người mộ đạo thờ thần Pagan. Trong ảnh là ngôi đền Baalshamin khi còn nguyên vẹn.
IS cho nổ tung đền thờ 2.000 năm tuổi để tìm kho báu? - ảnh 2 Tuy nhiên, mới đây, Cơ quan Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) có trụ sở tại Anh khẳng định rằng đền thờ Baalshamin đã bị IS phá hủy bằng thuốc nổ khoảng 1 tháng trước. Những bức ảnh đền thờ Baalshamin bị phá hủy cũng đã được IS chia sẻ trên mạng với lời tuyên bố: “Thiên Chúa không được tôn thờ ở đây”.
IS cho nổ tung đền thờ 2.000 năm tuổi để tìm kho báu? - ảnh 3 Khu vực khảo cổ Palmyra vốn thu hút một lượng lớn khách du lịch khi đến Syria. Thành phố cổ Palmyra tọa lạc ở điểm giao thoa của các nền văn minh Hy Lạp, La Mã và Ba Tư cổ đại, với nhiều ngôi đền có niên đại từ thế kỷ I, II.
IS cho nổ tung đền thờ 2.000 năm tuổi để tìm kho báu? - ảnh 4 Nhưng giờ, nơi đây đã trở thành một khu vực cực kì thiếu an toàn kể từ khi bị các tay súng IS chiếm đóng vào tháng 5 vừa qua.
IS cho nổ tung đền thờ 2.000 năm tuổi để tìm kho báu? - ảnh 5 Tại đây, lực lượng IS đã phá hủy các nhà thờ, tu viện, các di chỉ khảo cổ.
IS cho nổ tung đền thờ 2.000 năm tuổi để tìm kho báu? - ảnh 6 Trước đó, ngày 20/8, các tay súng IS đã sử dụng nhiều xe ủi đất để san bằng tu viện ở thị trấn chiến lược Qaryatain. Sau khi phá hủy tu viện, các tay súng IS đã bắt giữ 230 người, trong đó có hàng chục tín đồ Cơ đốc giáo.
IS cho nổ tung đền thờ 2.000 năm tuổi để tìm kho báu? - ảnh 7 Gần đây nhất, IS đã sát hại chuyên gia khảo cổ kỳ cựu Khaled al-Asaad tại thành phố cổ Palmyra chỉ vì không thể khai thác các thông tin liên quan đến vị trí các kho báu. Nhà khảo cổ học 82 tuổi đã bị IS bắt cóc hồi tháng trước và cho hành quyết công khai tại một quản trường ở Palmyra.
IS cho nổ tung đền thờ 2.000 năm tuổi để tìm kho báu? - ảnh 8 Việc IS phá hủy đền thờ Baalshamin 2.000 năm tuổi không chỉ vì lý do tôn giáo, mà còn để tìm kiếm những cổ vật, kho báu. Trong ảnh là cảnh tượng lực lượng ISIS sử dụng búa tạ để phá hủy các thành phố cổ Nimrud (có từ thế kỷ 13) tại Iraq trong tháng 4 vừa qua.

Theo Dailymail

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá