IS chưa thể bị đánh bại sau khi mất toàn bộ lãnh thổ ở Iraq

TPO - Việc Iraq giải phóng toàn bộ lãnh thổ do tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng chiếm đóng là một thắng lợi có ý nghĩa lịch sử. Tuy nhiên, điều đó không đồng nghĩa với việc IS đã bị đánh bại hoàn toàn.

Ảnh: Getty Images
Ảnh: Getty Images

Các nước chúc mừng Iraq

Các quốc gia có liên quan tới cuộc chiến chống IS đã ngay lập tức lên tiếng chức mừng Iraq ngay sau khi quốc gia này tuyên bố giải phóng toàn bộ lãnh thổ khỏi sự kiểm soát của IS.

Ngày 9/12, Mỹ đã lên tiếng hoan nghênh sự chấm dứt đối với “hành động chiếm đóng ghê tởm” của tổ chức IS tại Iraq, sau khi chính quyền Baghdad tuyên bố giành chiến thắng trong cuộc chiến kéo dài 3 năm qua.

IS chưa thể bị đánh bại sau khi mất toàn bộ lãnh thổ ở Iraq - ảnh 1

Quân chính phủ Iraq tuyên bố giải phóng toàn bộ lãnh thổ khỏi IS

Ngày 9/12, phía quân đội Iraq tuyên bố, quân chính phủ đã giải phóng tất cả vùng lãnh thổ bị lực lượng cực đoan Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng chiếm lĩnh. Quân chính phủ hoàn toàn kiểm soát khu vực biên giới Iraq-Syria.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert nhấn mạnh tuyên bố của chính quyền Baghdad cho thấy những tàn dư của ‘vương quốc’ tự xưng của IS đã bị loại bỏ. Người dân sống tại những khu vực này đã được giải thoát khỏi sự kiểm soát tàn bạo của IS.

Tương tự, ngày 9/12 Anh cũng đã hoan nghênh việc chấm dứt “hành động chiếm đóng tàn bạo” của IS tại Iraq, sau khi chính quyền Baghdad tuyên bố giành chiến thắng trong cuộc chiến kéo dài 3 năm qua. 

Trong một tuyên bố chúc mừng Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi, Thủ tướng Anh Theresa May nêu rõ: "Tôi xin chúc mừng Thủ tướng Abadi và toàn thể người dân Iraq trước khoảnh khắc lịch sử này".

Đặc biệt, bà May nhấn mạnh, với việc giải phóng toàn bộ lãnh thổ khỏi sự chiếm đóng cua IS, điều này báo hiệu một chương mới của đất nước Iraq hướng tới một quốc gia hòa bình và thịnh vượng hơn trong kỷ nguyên hậu IS.

IS vẫn chưa thể bị đánh bại

Mặc dù, lực lượng IS đã bị loại bỏ hoàn toàn khỏi lãnh thổ Iraq, tuy nhiên tổ chức này chưa thể bị đánh bại hoàn toàn.

Sau khi chúc mừng Thủ tướng và người dân Iraq, Thủ tướng AnhTheresa May cảnh báo nhóm khủng bố này “vẫn chưa bị đánh bại”. Trong một tuyên bố, bà May khẳng định chủ nghĩa cực đoan vẫn là mối đe dọa đối với Iraq. Tuy nhiên, chúng ta cần nhớ rõ rằng mặc dù IS đang thất thế nhưng tổ chức này vẫn chưa bị đánh bại”. 

Chính phủ Mỹ cũng cho rằng Mỹ cũng như Chính phủ Iraq nhấn mạnh rằng sự giải phóng này không có nghĩa là cuộc chiến chống khủng bố tại Iraq, thậm chí là chống lại IS, đã kết thúc. Phát ngôn viên Bộ ngoại giao Mỹ Nauert khẳng định cuộc chiến chống khủng bố, bao gồm cả IS, tại Iraq vẫn sẽ tiếp tục.

Bà Nauert nhấn mạnh: "Chúng ta vẫn cần cảnh giác chống lại mọi tư tưởng cực đoan để ngăn chặn IS trở lại hay sự nổi lên của các mối đe dọa từ các tổ chức khủng bố khác". 

Cũng trong ngày 9/12, lực lượng Iraq cho biết đã tiêu diệt 10 thành viên IS tại một đường hầm gần thành phố Kirkuk. Thông báo này được đưa ra không lâu sau khi Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi tuyên bố cuộc chiến chống IS đã kết thúc.

IS chưa thể bị đánh bại sau khi mất toàn bộ lãnh thổ ở Iraq - ảnh 2

Sau chiến thắng ở Syria, Nga có thể thắng Mỹ tại Iraq

Tổng tham mưu trưởng Quân đội Nga, tướng Valery Gerasimov từng tuyên bố, tổ chức khủng bố "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng đã hoàn toàn bị đập tan. Hiện Nga sẵn sàng hỗ trợ Mỹ chống lại lực lượng cực đoan ở Iraq.

IS chưa thể bị đánh bại sau khi mất toàn bộ lãnh thổ ở Iraq - ảnh 3

Liên minh Mỹ thừa nhận giết chết 800 thường dân ở Syria và Iraq

Ít nhất 800 thường dân đã thiệt mạng do các đợt không kích của liên minh chống khủng bố do Mỹ lãnh đạo ở Iraq và Syria kể từ năm 2014.

IS chưa thể bị đánh bại sau khi mất toàn bộ lãnh thổ ở Iraq - ảnh 4

Giải mật trận đối đầu giữa phi công Iraq và phi đội F-15 Mỹ

Trung tá Mutlag cất cánh đơn độc để đánh chặn phi đội 4 chiếc tiêm kích F-15C Mỹ, né tránh loạt tên lửa đầu trước khi bị bắn rơi.

IS chưa thể bị đánh bại sau khi mất toàn bộ lãnh thổ ở Iraq - ảnh 5

Nghi vấn Mỹ thả các tay súng khủng bố Syria và Iraq

Nga sẽ làm rõ nguyên nhân tại sao trong một số trường hợp quân đội Mỹ lại cho phép những tay súng khủng bố tại Syria và Iraq rút đi một cách êm thấm.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá