DMCA.com Protection Status

IS công bố danh sách hơn 1.000 người bị giết ở Iraq trong 1 năm

TPO - Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) vừa công bố “danh sách tử” của 1.065 người mà nhóm này sát hại tại một thành phố ở Iraq trong năm vừa qua, Daily Star đưa tin hôm nay, 2/3.

Phiến quân IS hành quyết phạm nhân trước đám đông. Ảnh: Dailystar
Phiến quân IS hành quyết phạm nhân trước đám đông. Ảnh: Dailystar

Theo đó, tài liệu về việc tàn sát man rợn của nhóm cực đoan IS được dán tại các trụ sở cảnh sát và một bệnh viện. Nó chứa các thông tin chi tiết về những người “phạm tội” phải chịu hình phạt của phiến quân IS tại thành phố Mosul, Iraq.

Các nạn nhân bị xử tử gồm giáo viên, lãnh đạo tôn giáo ôn hòa và bác sỹ - những người phản đối sự tàn nhẫn của IS. Ngoài ra, nhiều người dân địa phương cũng bị trừng phạt vì hút thuốc hoặc xem bóng đá.

Rất đông người đã tới kiểm tra danh sách xem có tên của người thân hoặc bạn bè – những người đã “mất tích” suốt thời gian dài. Các thân nhân tới xem danh sách cũng đối mặt với mối nguy hiểm bởi họ có thể bị trừng phạt nếu bị bắt gặp biểu lộ cảm xúc khi thấy tên người thân yêu. Thể hiện sự đau buồn được xem như chỉ trích hành động của IS.

“Rất nhiều người đã tới rà soát tên của người thân. Các thành viên của IS được trang bị vũ khí và quan sát phản ứng của người dân rất chặt. Điều này đồng nghĩa với việc bất cứ ai nhìn thấy tên của người thân trên danh sách thậm chí cũng không thể kêu ca”, Omar Jirjis, một cư dân tại Mosul nói.

Omar Jirjis cho biết thêm, những người dân hiểu rằng phiến quân IS sẽ không do dự giết bất cứ ai nguyền rủa tên hoặc phản đối phản quyết của tổ chức này.

“Tôi còn nhìn thấy một người đàn ông đặt tay lên miệng của một trong những phụ nữ tới đó để không bị IS phát hiện đã biểu lộ cảm xúc”, Jirjis nói tiếp.

Theo Dailystar

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng