IS công khai thông tin trước khi tấn công liên hoàn Paris?

TPO - Một số tài khoản có liên kết với Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) đã chia sẻ trên mạng xã hội hình ảnh vũ khí và 'những lời chúc' tới các chiến binh trước khi thực hiện vụ tấn công liên hoàn ở khắp Paris.

Người chết và bị thương nằm trên vỉa hè bên ngoài quán cà phê Bonne Biere ở Paris sau một loạt các cuộc tấn công vào thứ Sáu. Ảnh: Dailymail
Người chết và bị thương nằm trên vỉa hè bên ngoài quán cà phê Bonne Biere ở Paris sau một loạt các cuộc tấn công vào thứ Sáu. Ảnh: Dailymail

Sputnik News (Nga) dẫn báo cáo ngày 15/11 của kênh truyền hình Fox News (Mỹ) cho biết, chỉ khoảng 72 giờ trước các vụ tấn công ở Paris vào “Thứ Sáu đen tối ngày 13”, bốn tài khoản có liên kết với IS đã chia sẻ nhiều hình ảnh về vũ khí, tháp Eiffel cũng như các lời chúc tới các chiến binh.

Các thông điệp được những tài khoản trên chia sẻ như: “Chúa phù hộ cho các bạn trong nhiệm vụ này” hay “Ủng hộ kế hoạch này”.

IS đã lên tiếng nhận trách nhiệm thực hiện các vụ tấn công đẫm máu khắp Paris khiến ít nhất 129 người thiệt mạng và hơn 300 người khác bị thương.

Trước đó, theo tờ Express (Anh), một số kẻ ủng hộ tổ chức IS đã lên mạng xã hội “ăn mừng” sau vụ tấn công với những dòng đăng tải như: “Chúa ơi, đốt cháy Paris như cách mà các người đã hủy diệt các tín đồ Hồi giáo ở Mali, châu Âu, Iraq, Syria và Palestine”, “Chúa trời vĩ đại và cám ơn Chúa vì những cuộc tấn công sói đơn độc này. Ít nhất 100 con tin và vô số người khác bị thương”.

Trong báo cáo mới đây, giới chức Pháp thông báo kẻ chủ mưu vụ tấn công ở Paris là Abdelhamid Abaaoud, 27 tuổi, quốc tịch Bỉ. Tên này được cho sống tại quận Molenbeek, Brussels (Bỉ) và được miêu tả là “một trong những đao phủ năng động nhất của IS ở Syria”.

Theo Sputnik News

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá