IS cưỡng ép 550 gia đình Iraq làm lá chắn sống

Phiến quân Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) giữ 550 gia đình ở các ngôi làng quanh thành phố Mosul, Iraq làm lá chắn khi bị tấn công.

Lực lượng dân quân người Kurd tiến quân về phía đông thành phố Mosul để tấn công IS ngày 17/10. Ảnh: Reuters.
Lực lượng dân quân người Kurd tiến quân về phía đông thành phố Mosul để tấn công IS ngày 17/10. Ảnh: Reuters.
Người phát ngôn cơ quan nhân quyền Liên Hợp Quốc Ravina Shamdasani hôm nay dẫn "thông tin đã kiểm chứng" cho biết cơ quan này đang điều tra việc phiến quân IS đã giết 40 người tại một ngôi làng, theo Reuters.

Ravina cũng xác nhận 550 gia đình ở các ngôi làng quanh thành phố Mosul bị bắt giữ và đưa về gần các địa điểm của IS, có thể bị biến thành lá chắn sống.

Mosul, thành phố lớn thứ hai Iraq, bị IS chiếm từ hè năm 2014. Quân đội Iraq và lực lượng dân quân Peshmerga người Kurd tiến quân về phía Mosul từ bình minh ngày 17/10.

Thiếu tướng Gary Volesky, chỉ huy lực lượng Mỹ ở Iraq, hôm 19/10 cho biết nhiều chỉ huy IS đã chạy trốn do không còn sức kháng cự, đồng thời khẳng định liên quân đã tổ chức không kích nhằm vào những tay súng đang rời khỏi Mosul.

Ông Volesky dự đoán rằng các phiến quân IS cầm cố ở thành phố sẽ co cụm lại thành một nhóm lớn hơn, vì chúng không còn nơi nào để đi. Lực lượng an ninh Iraq đang giám sát và kiểm tra chặt chẽ những người dân Mosul rời khỏi thành phố nhằm ngăn chặn phiến quân trà trộn vào dân thường để bỏ trốn.

Quân đội Iraq và lực lượng dân quân, được sự hỗ trợ trên không và mặt đất của liên quân do Mỹ dẫn đầu, đang siết chặt vòng vây quanh thành phố Mosul để chuẩn bị cho cuộc tấn công vào thành trì lớn cuối cùng của IS.

IS đã mất đi khá nhiều vùng đất mà nhóm này chiếm đóng trong hai năm qua, bị đánh đuổi ra khỏi Tikrit, Ramadi và Fallujah.

Theo Vnexpress

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng